Gió mùa Đông Bắc là gì? Vì sao gọi là gió mùa Đông Bắc

1 Tháng Mười Một, 2022
Gió mùa đông Bắc mang theo nguồn không khí lạnh, dễ gây mưa

Vào mùa Đông, trong những bản dự báo thời tiết người dẫn chương trình vẫn thường nhắc đến thuật ngữ “gió mùa đông bắc”, mang theo khối không khí lạnh tràn xuống nước ta. Vậy bạn đã biết gì về gió mùa đông bắc? Tính chất của loại gió mùa này là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin về gió mùa Đông Bắc qua bài viết dưới đây nhé.

Gió mùa Đông Bắc là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ thuật ngữ “gió mùa” là gì? Theo đó, gió mùa là một loại gió thổi theo mùa (theo một thời gian nhất định) trong một khu vực. Theo Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ gió mùa hình thành do sự chênh lệch nhiệt độ đất liền với đại dương liền kề. Ở nước ta, có hai loại gió mùa gồm gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa đông.

Gió mùa đông Bắc mang theo nguồn không khí lạnh, dễ gây mưa

Gió mùa đông Bắc mang theo nguồn không khí lạnh, dễ gây mưa

Gió mùa mùa hạ thổi từ Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương vào đất liền, gây mưa lớn, không khí mát mẻ và dễ chịu. Và ngược lại, gió mùa mùa đông sẽ thổi từ đất liền châu Á ra biển, có thể gây mưa và mang theo nguồn không khí lạnh.

Vì sao lại gọi là gió mùa Đông Bắc?

Gió mùa Đông Bắc hay còn được các nhà khí tượng thủy văn gọi với nhiều tên khác nhau như gió Đông bắc, gió mùa mùa Đông. Phạm vi của gió mùa Đông Bắc chỉ tính riêng tại nước là là miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ.

Tìm hiểu về tên gọi gió mùa Đông Bắc

Tìm hiểu về tên gọi gió mùa Đông Bắc

Bên cạnh đó, gió mùa Đông Bắc còn có tên gọi khác là “gió chướng”. Đây là tên gọi gió theo địa phương của bà con nông dân vùng Nam Bộ đối với gió tín phong và gió mùa Đông Bắc.

Vào mùa Đông, khi nhiệt độ ở biển cao hơn nhiệt độ trên đất liền. Trong khi đó, không khí luôn chuyển động từ vùng có không khí lạnh sang vùng có không khí nóng. Do đó, gió mùa mùa Đông có nguồn gốc từ trung tâm áp cao Xibia thổi xuống vào nước ta từ hướng Đông Bắc nên đã được gọi thành gió mùa Đông Bắc.

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn, gió mùa Đông Bắc có nguồn gốc từ Trung tâm áp cao Xibia thổi không khí lạnh xuống nước ta theo hướng Đông Bắc nên gọi là gió mùa Đông Bắc.

  • Tính chất gió mùa Đông Bắc: Gió mùa Đông Bắc sẽ mang theo khối không lạnh thổi vào theo từng đợt. Mỗi đợt gió mùa sẽ lạnh từ 3 đến 7 ngày.
  • Thời gian hoạt động gió mùa Đông Bắc: Kéo dài từ khoảng tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Gió mùa Đông Bắc có tính chất lạnh khô từ tháng 11 cho đến tháng 1 năm sau; lạnh ẩm từ tháng 2 cho đến tháng 3.

Ảnh hưởng  của gió mùa Đông Bắc

Gió mùa Đông Bắc có thể mang theo không khí lạnh, mưa lớn

Gió mùa Đông Bắc có thể mang theo không khí lạnh, mưa lớn

Gió mùa đông bắc là một trong những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Bởi khi gió mùa tràn về ngoài khơi vịnh Bắc Bộ sức gió có thể mạnh lên cấp 6-7, thậm chí cấp 8. Làm đắm tàu thuyền, đất liền với sức gió cấp 4-5, có lúc cấp 6, có thể làm hư hại các công trình đang thi công trên cao, nhà cửa, cây cối… Nhất là, trong thời kỳ giao mùa vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10 gió mùa mang theo không khí lạnh còn gây mưa to, giông tố, có khi xuất hiện cả mưa đá.

Vào những tháng chính đông tháng 12, tháng 1, trời về đêm quang mây gây băng giá, sương muối, rét đậm, rét hại. Thậm chí trên vùng núi cao còn có thể xuất hiện tuyết rơi, ảnh hưởng lớn tới các hoạt động sản xuất và đời sống con người.

Tại Việt Nam, không khí lạnh thường xuất hiện từ khoảng tháng 9 tới tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, mạnh nhất vào tháng chính đông. Ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực phía Bắc, từ Hải Vân trở ra. Những đợt không khí lạnh kéo dài có thể ảnh hưởng sâu đến khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Với giải đáp về gió mùa Đông Bắc là gì qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về hiện tượng thời tiết này. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin tham khảo bổ ích cho bạn.