Lễ hội halloween vào ngày nào? Những tập tục độc đáo trong ngày Halloween

22 Tháng Mười, 2022
Ngày Halloween rất được các bạn trẻ đón nhận

Du nhập từ phương tây, Halloween đã trở thành ngày hội hóa trang thường niên rất được các bạn trẻ háo hức mong chờ. Vậy bạn đã biết Halloween vào ngày nào? Năm 2022 lễ hội hóa trang Halloween vào ngày nào? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngày lễ halloween. Những tập tục độc đáo trong ngày lễ này nhé.

Halloween là ngày gì?

Lễ halloween vào ngày nào? Halloween hay còn được gọi là ngày Lễ hội Hóa Lộ Quỷ. Đây là một lễ hội truyền thống tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Halloween đã trở thành một ngày Tết, một lễ hội lớn, vui nhất trong năm. Đặc biệt là giới trẻ bởi những trò chơi vô cùng hấp dẫn và kỳ bí.

Ngày Halloween rất được các bạn trẻ đón nhận

Ngày Halloween rất được các bạn trẻ đón nhận

Theo chúng tôi tổng hợp, Halloween là ngày lễ tưởng nhớ những người đã khuất, gồm các vị thành, vị tử đạo và tất cả tín hữu trung kiên.

Nếu trước đây, lễ hội hóa trang chỉ diễn ra phổ biến tại các nước phương Tây theo Công giáo thì hiện nay do có sự pha trộn giữa nghi lễ tôn giáo với tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa, Halloween đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên được khắp các quốc gia trên thế giới mong đợi.

Lễ hội Halloween là ngày bao nhiêu 2022?

Các bạn chưa biết lễ hội hóa trang halloween vào ngày nào năm nay thì đây là câu trả lời. Ngày Halloween năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 10 năm 2022. Tức là ngày thứ Hai đầu tuần các bạn nhé.

Những hoạt động, tập tục độc đáo trong ngày Halloween

Halloween đã trở thành một sự kiện thường niên trong năm được đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Đến với lễ hội hóa trang, mọi người sẽ được thỏa sức vui đùa trong rất nhiều hoạt động độc đáo, thú vị dưới đây.

Nghi thức “Trick Or Treat”

Tại Mỹ, đây là hoạt động rất được trẻ em, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi thiếu niên yêu thích. Hiểu một cách đơn giản “Trick Or Treat” thì “trick” là đánh lừa, những trò nghịch ngợm còn “Treat” là tiếp đãi, tiếp đón một cách tử tế.

Nghi thức “Trick Or Treat”

Nghi thức “Trick Or Treat”

 Cụ thể, những bạn nhỏ hóa thân vào những bộ trang phục rất kinh dị; đeo mặt nạ ma quỷ, trong tay cầm theo đèn lồng đi từng nhà hàng xóm gõ cửa rồi nói “Trick Or Treat”. Ý nghĩa của câu nói này là hãy tiếp đón, tiếp đãi chúng tôi bằng thứ gì đó tử tế nếu không muốn bị chơi xấu, trêu đùa. Vậy nên, thường những bạn nhỏ sẽ được chủ nha cho lại những trái cây, chiếc kẹo hoặc có thể được nhét thêm những đồng tiền trong đó.

Lễ hội hóa trang

Không thể thiếu và phổ biến nhất trong đêm tổ chức lễ hội Halloween là lễ hội hóa trang. Đặc biệt, những bạn nhỏ rất thích diện những bộ quần áo để hóa trang thành phù thủy, các nhân vật hoạt hình. Và những bộ quần áo ma quỷ càng đáng sợ, càng rùng rợn càng hấp dẫn.

Ăn táo

Ăn táo

Ăn táo

Theo phong tục người La Mã,  có lễ hội thờ nữ thần Pomona. Đây là nữ thần có thói quen thích ẩn náu trong những giỏ hoa quả. Và người ta cho rằng táo là loại quả linh thiêng nên được dùng để thờ cúng thần linh. Cũng vì thế, táo trở thành loại quả luôn có nhiều trong các hoạt động lễ hội. Chắc chắn trong lễ hội hóa trang không thể thiếu loại quả này.

Hoạt động đốt lửa ngày Halloween

Người ta cho rằng, đốt lửa là một hoạt động nhằm khuyến khích các tiên nữ rời khỏi nấm mồ, đi dạo cùng những người còn sống. Họ cũng tin rằng đây là lý do mà người ta rất thích hóa thân trong những bộ trang phục hóa trang. Nó giúp mỗi người được sống một cách thoải mái nhất như một người khác. Những bộ trang phục, mặt nạ, phụ kiện khiến các linh hồn quỷ dữ dễ bị nhầm lẫn và đi xa cuộc sống chúng ta.

Trang trí đèn lồng

Hoạt động này được du nhập từ tập quán phong tục của người Ireland. Theo truyền thuyết, Jack vốn có tư chất thông minh. Anh đã lừa thành công con quỷ Satan trèo lên ngọn cây. Tiếp đó, khắc hình chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó. Jack thỏa thuận với con quỷ rằng nếu nó không trêu chọc anh sẽ được thả xuống.

Những đứa trẻ thường chơi trò đục khoét quả bí đao, bí ngô hoặc củ khoai tây. Đồng thời khắc hình thù những khuôn mặt trên đó, đặt nến rồi đốt sáng bên trong. Những chiếc đèn lồng được thắp sáng bằng cách này được gọi là “Jack O’Lantern”.

Những sự thật thú vị về ngày lễ Halloween

Bên cạnh những con mèo đen, cú là hình ảnh rất phổ biến trong ngày Halloween.  Vào thời Trung cổ ở các nước châu Âu, cú là loài vật rất thân thiết với phù thủy, ma quỷ. Mỗi khi cú kêu là điềm báo có ai đó sắp chết. Ngoài ra, trong ngày Halloween còn có rất nhiều sự thật thú vị có thể bạn chưa biết như sau:

Hội chứng người sợ halloween

Hội chứng người sợ halloween

  • Hình ảnh những con dơi trong lễ hội Halloween cũng được du nhập từ lễ hội Samhain. Sở dĩ, để xua đuổi ma quỷ đi thì người Ireland có thói quen đốt lửa/ Chính những ngọn lửa sáng rực đó đã thu hút côn trùng và loài dơi đến kiếm ăn.
  • Samhainophobia là tên một hội chứng kỳ lạ của những người sợ ngày lễ Halloween. Những người này thường sẽ ở nguyên trong nhà vào ngày này. Họ tuyệt đối không đi đến chỗ có người hóa trang.
  • Điều đáng buồn hơn là trong đêm lễ Halloween, tỷ lệ trẻ em chết vì tai nạn, mất tích còn nhiều hơn bất kỳ ngày nào khác trong năm.
  • Từ thời xa xưa, nếu người nào đó hóa trang thành phù thủy trong ngày Halloween thì nhất định phải dẫn theo cùng một con mèo mun. Bởi, người ta tin rằng, mèo mun là đầy tớ thân cận của phù thủy.
  • Trong lễ hội Halloween ngày trước, người ta thường đốt một đống lửa to rồi nhảy múa, chơi đùa xung quanh. Họ làm như thế để mong muốn Mặt trời chiếu sáng rực rỡ, trở lại sau mùa Đông băng giá qua đi cũng như cầu mong may mắn, tiền tài.

Những thông tin về ngày halloween vào ngày nào, halloween vào ngày nào tháng nào cũng như những tập tục độc đáo có lẽ đã giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ này. Ngày lễ Halloween sắp tới rồi, chúc bạn có ngày Halloween nhiều điều bất ngờ nhé!