HF là gì, dung dịch HF là gì? Tính chất, ứng dụng của HF

5 Tháng Mười, 2022
Chất hoá học HF là gì

HF hay còn được gọi là Hydro florua, là một hợp chất có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống của con người. Vậy HF là gì, những đặc điểm của nó như thế nào, nó đóng vai trò gì trong các ngành sản xuất của con người. Hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin về HF thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chất hoá học HF là gì

Hydro florua là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là HF, ở điều kiện bình thường, nó là một chất khí độc không màu, mùi hắc, có tính hút ẩm rất mạnh, khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra khói trắng, dễ tan trong nước và có thể trộn lẫn với nước.Nước hòa tan vô hạn vào nhau tạo thành axit flohidric. Hydro florua có liên kết hydro giữa các phân tử và có thể thể hiện một số tính chất bất thường, chẳng hạn như nhiệt độ sôi cao hơn nhiều so với các hydro halogenua khác. Hydro florua rất phản ứng hóa học và có thể phản ứng với nhiều hợp chất.

Chất hoá học HF là gì

Chất hoá học HF là gì

Ngoài câu hỏi HF là gì, người ta còn thường thắc mắc khí HF là gì, dung dịch HF là gì? Hợp chất khí HF được tạo thành khi Flo khô tác dụng với Hidro khô. Khí HF khi ngưng tụ sẽ tạo thành chất lỏng gọi là dung dịch HF.

Tính chất vật lý của HF là gì

Hydro florua (HF) là một khí độc không màu, có vị cay nồng ở điều kiện bình thường. Nó dễ dàng hòa tan trong nước và hòa tan vô hạn với nước tạo thành axit flohydric . Hydro florua có tính hút ẩm và sẽ “bốc khói” sau khi hút ẩm trong không khí; tan chảy điểm -83,37 ℃, điểm sôi 19,51 ℃, mật độ khí 0,922 kg / m 3 (ở trạng thái tiêu chuẩn), trọng lượng phân tử tương đối 20,008.

Hydro florua có tính chất liên kết do liên kết hydro giữa các phân tử và tồn tại ở dạng phân tử liên kết (HF). Ở nhiệt độ và áp suất thường, phân tử hydro florua là hỗn hợp của (HF)2 và (HF) 3. Khi nhiệt độ trên 82 ° C, HF ở thể khí về cơ bản trở thành trạng thái đơn phân tử. Do sự liên kết giữa các phân tử, hydro florua có nhiệt độ sôi cao hơn nhiều so với các hydro halogenua khác và thể hiện một số tính chất dị thường. Hydro florua không dễ cháy, nhưng nó rất nguy hiểm khi trộn lẫn với một số chất (như natri, oxit canx , metyl nitrat, natri clorat…)

Tính chất hoá học của HF là gì

Hydro florua có phản ứng hóa học và phản ứng với nhiều hợp chất. Nó là một axit yếu làm chất hòa tan (trong dung dịch nước) và một axit mạnh làm dung môi

 • Tương đương với axit sulfuric khan, nó có thể phản ứng với các oxit và hydroxit để tạo thành nước,
 • Phản ứng thế có thể xảy ra với các hợp chất kim loại của clo, brom và iot.
 • Có thể phản ứng với hầu hết các kim loại, và phản ứng với một số kim loại (Fe, Al, Ni, Mg…) để tạo thành một lớp màng bảo vệ florua không tan trong HF.
 • Khi có oxy, đồng bị HF ăn mòn nhanh chóng, nhưng trong trường hợp không có chất oxy hóa, đồng sẽ không phản ứng.

Tính chất hoá học của HF là gì

Tính chất hoá học của HF là gì

 • Một số hợp kim như Monel có khả năng chống ăn mòn tốt đối với HF, nhưng thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn kẽm, và thép cacbon cũng có đủ khả năng chống ăn mòn khi nhiệt độ không quá cao.
 • Tương tự như nước, hydro florua có hằng số điện môi lớn (83,6 ở 0 ° C), và là dung môi lý tưởng cho các phản ứng hóa học với chất tan.
 • Ngoài ra, hydro florua khan có khả năng tặng proton và khả năng khử nước mạnh, khi gỗ và sợi tiếp xúc với nó, chúng sẽ cacbon hóa ngay lập tức, và sẽ tạo thành polyme sau khi tiếp xúc với các hợp chất hữu cơ như rượu, aldehyde và xeton, axit photphoric yếu.

Ứng dụng của HF trong cuộc sống là gì

HF là một chất độc hại nên nó thường được sử dụng trong môi trường công nghiệp.

Ứng dụng trong công nghiệp, sản xuất của HF là gì

 • Hydro florua được sử dụng để làm chất làm lạnh, chất diệt cỏ, dược phẩm, xăng dầu, sản phẩm nhà bếp bằng thép không gỉ, nhôm, nhựa, linh kiện điện và bóng đèn sợi đốt (đèn điện có dây tóc, được sử dụng trong các thiết bị, tủ ấm, đèn chiếu sáng di động). Sáu mươi phần trăm hydro florua được sử dụng trong sản xuất là dành cho các quá trình tạo ra chất làm lạnh được sử dụng trong hệ thống làm lạnh, tủ đông và điều hòa không khí.
 • Trong các phòng thí nghiệm và các cơ sở công nghiệp, axit flohidric có thể được sử dụng để ăn mòn thủy tinh và men, loại bỏ rỉ sét và làm sạch đồng thau và pha lê. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất chip bán dẫn silicon. Hydro florua cũng được sử dụng làm chất xúc tác alkyl hóa trong các nhà máy lọc dầu để sản xuất xăng có trị số octan cao cũng như cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng hạt nhân.

Ứng dụng của HF trong cuộc sống là gì

Ứng dụng của HF trong cuộc sống là gì

Ứng dụng làm chất tẩy rửa và chất tẩy rỉ

Do đặc tính ăn mòn mạnh, một dạng axit flohydric pha loãng được sử dụng trong một số chất tẩy rửa ô tô thương mại, chất tẩy rỉ sét và vết bẩn cũng như chất tẩy vết nước.

Mức độ nguy hiểm của HF đối với con người là gì

HF là một chất vô cùng độc hại, nó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người nếu không may tiếp xúc trực tiếp.

Các dấu hiệu và triệu chứng tức thì khi tiếp xúc với HF là gì

 • Chỉ nuốt một lượng nhỏ hydro florua đậm đặc sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng chính và có thể gây tử vong.
 • Khí hydro florua, ngay cả ở mức độ thấp, có thể gây kích ứng mắt, mũi và đường hô hấp. Hít thở HF ở mức độ cao hoặc kết hợp với tiếp xúc với da có thể gây tử vong do nhịp tim không đều hoặc do tích tụ chất lỏng trong phổi.
 • Ngay cả khi các sản phẩm hydro florua nồng độ cao bắn vào da cũng có thể gây tử vong. Da tiếp xúc với hydro florua có thể không gây đau tức thì hoặc có thể nhìn thấy tổn thương da (dấu hiệu tiếp xúc).
 • Thông thường, những bệnh nhân tiếp xúc với nồng độ hydro florua thấp trên da sẽ không có tác dụng hoặc cảm thấy đau ngay lập tức. Và, đau dữ dội tại vị trí tiếp xúc có thể là triệu chứng duy nhất trong vài giờ. Tổn thương có thể nhìn thấy có thể không xuất hiện cho đến 12 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc.
 • Tùy thuộc vào nồng độ của hóa chất và thời gian tiếp xúc, da tiếp xúc với hydro florua có thể gây đau dữ dội tại điểm tiếp xúc; phát ban; và vết bỏng sâu, chậm lành. Đau dữ dội có thể xảy ra ngay cả khi không nhìn thấy vết bỏng.
 • Biểu hiện những dấu hiệu và triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là một người đã tiếp xúc với HF. Các hóa chất khác cũng có thể gây ra những hiệu ứng này.
 • Tiếp xúc với hydro florua có thể dẫn đến các vấn đề điện giải nghiêm trọng.

Mức độ nguy hiểm của HF đối với con người là gì

Mức độ nguy hiểm của HF đối với con người là gì

Ảnh hưởng lâu dài của việc tiếp xúc cấp tính với HF là gì

 • Những người sống sót sau khi bị thương nặng do hít thở phải khí hydro florua có thể mắc bệnh phổi mãn tính kéo dài.
 • Tổn thương da do hydro florua đậm đặc có thể mất nhiều thời gian để chữa lành và có thể để lại sẹo nghiêm trọng.
 • Vết thương ở đầu ngón tay do hydro florua có thể dẫn đến đau dai dẳng, mất xương và chấn thương phần móng.
 • Tiếp xúc với hydro florua ở mắt có thể gây ra các khuyết tật thị giác kéo dài hoặc vĩnh viễn, mù lòa hoặc hủy hoại toàn bộ mắt.
 • Nuốt phải HF có thể làm hỏng thực quản và dạ dày. Tổn thương có thể tiến triển trong vài tuần, dẫn đến hẹp thực quản dần dần và kéo dài.

Cách xử lý khi tiếp xúc với HF là gì

Khi tiếp xúc với HF, bạn phải tìm cách ra khỏi khu vực có chứa khí này, sau đó ngay lập tức cởi bỏ quần áo và tắm rửa với nước sạch. Sau đó nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể đề nghị hoặc sử dụng các sản phẩm để giúp trung hòa các tác động của ngộ độc. Canxi gluconat (một loại đường canxi) có dạng gel, dung dịch và thuốc được sử dụng để điều trị ngộ độc hydro florua.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi HF là gì, những đặc điểm của HF là gì. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về hợp chất hoá học này.