Khởi nghiệp là gì? Những kỹ năng cần có để khởi nghiệp

1 Tháng Mười, 2022
Khởi nghiệp là gì?

Bạn nghe nhiều người nhắc đến khởi nghiệp? Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ khái niệm khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp cần những yếu tố nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khởi nghiệp. Những kỹ năng cần có cũng như một vài mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng mà bạn có thể tham khảo thêm.

Khởi nghiệp là gì? Phân biệt Khởi nghiệp với Startup

Khởi nghiệp và startup là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Để có ý tưởng khởi nghiệp suôn sẻ, thành công bạn cần hiểu cũng như phân biệt rõ được hai khái niệm này.

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp hiểu ngắn gọn là việc bắt đầu một nghề nghiệp. Trong đó, thường thấy dưới dạng hình thức là thành lập doanh nghiệp. Cá nhân có dự định tự mình làm chủ kinh doanh một mặt hàng, lĩnh vực nào đó.

Hay có thể hiểu đơn giản rằng, khởi nghiệp là quá trình thực hiện những ý tưởng bán hàng. Bao gồm cả giai đoạn thành lập, vận hành, duy trì và phát triển công ty, doanh nghiệp.

Startup là gì?

Theo Neil Blumenthal đồng Giám đốc điều hành của Warby Parker thì “startup được hiểu là một công ty hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề mà có giải pháp không chắc chắn, không đảm bảo sẽ thành công”.

Startup là gì?

Startup là gì?

Dễ thấy rằng, startup để chỉ các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu sự phát triển kinh doanh. Thông thường, những dự án này thường được khởi đầu bởi 1 tới 3 người sáng lập. Họ sẽ tập trung, vận dụng nhu cầu của thị trường để phát triển một số sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ có tính khả thi nào đó.

Bên cạnh đó, Startup còn được hiểu với tên gọi khác là khởi nghiệp sáng tạo. Đây là ý tưởng cho những bạn trẻ có mong muốn, khát vọng khẳng định bản thân, đột phá trong các lĩnh vực mới.

Con đường khởi nghiệp này sẽ dựa trên những ý tưởng sáng tạo, sản xuất ra các mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ có điểm khác biệt, ưu tú, nổi trội hơn các sản phẩm, dịch vụ đã xuất hiện trên thị trường.

Sự khác nhau giữa khởi nghiệp và startup

Có thể gọi startup là khởi nghiệp, nhưng khởi nghiệp thì chưa chắc là startup. Khởi nghiệp và startup giống nhau ở chỗ cùng bắt đầu với yếu tố “con người”; đưa ra giải pháp nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu trên thị trường, từ hai bàn tay trắng, giải quyết được nó để mang lại lợi nhuận.

Khởi nghiệp và Startup là hai khái niệm khác nhau

Khởi nghiệp và Startup là hai khái niệm khác nhau

  • Khởi nghiệp là khởi đầu sự nghiệp, xây dựng và phát triển công việc sự nghiệp. Còn startup chỉ là một trong những hình thức mà người ta chọn để khởi nghiệp.
  • Startup là một công ty hay một nhóm người thực hiện một ý tưởng, điều gì đó nhưng chưa chắc đã thành công. Startup là danh từ chỉ về một tổ chức. Trong khi, khởi nghiệp là động từ chỉ sự phát triển trong kinh doanh. Vậy nên, các dịch vụ, sản phẩm của startup không phải là riêng bản thân startup mà giống như là một sản phẩm doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có để khởi nghiệp

Khởi nghiệp thành công chưa bao giờ dễ dàng. Khởi nghiệp sẽ có những vất vả, gian nan mà không phải ai cũng đủ quyết tâm, khát vọng và kiên trì để theo đuổi nó. Và để khởi nghiệp thành công, bắt buộc bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng như sau:

Năng lực sáng tạo

Năng lực sáng tạo là yếu tố tạo nên thành công khi khởi nghiệp

Năng lực sáng tạo là yếu tố tạo nên thành công khi khởi nghiệp

Đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến tính thành công của dự án. Có sự sáng tạo, bạn sẽ tạo được sự khác biệt cho hoạt động kinh doanh của mình. Khi tạo ra được sự khác biệt, đương nhiên bạn sẽ không phải quá lo lắng đền vấn đề nhàm chán; hoặc khách hàng cảm thấy nhạt nhẽo, không có gì thú vị từ dịch vụ hay mặt hàng bạn bán. Sự khác biệt sẽ là mấu chốt thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Sự kiên trì bền bỉ

Quyết chí, kiên trì bền bỉ trên hành trình khởi nghiệp

Quyết chí, kiên trì bền bỉ trên hành trình khởi nghiệp

Kiên trì cũng là một trong những kỹ năng quan trọng và không thể thiếu trong hành trình khởi nghiệp. Ban đầu, khi mới khởi nghiệp sẽ vô cùng khó khăn, không có được lượng khách hàng đông đảo như mong muốn; hoặc cũng có thể sai sót ở nhiều khâu khác nhau. Vậy nên, nếu không kiên trì bạn rất dễ mất động lực, chán nản, dần từ bỏ ý tưởng.

Trang bị kiến thức chuyên môn để khởi nghiệp

Kiến thức sẽ giúp bạn khác biệt và làm việc hiệu quả. Dù cho bạn kinh doanh bất kỳ lĩnh vực, mặt hàng nào thì kiến thức cũng là yếu tố tuyệt đối không thể thiếu được.

Khi đứng lên làm chủ của một doanh nghiệp, bạn cần trau dồi kiến thức nền tảng, trau dồi kiến thức chuyên môn của lĩnh vực cho mục đích khởi nghiệp. Bạn nên học hỏi, trau dồi thật nhiều kiến thức ngành nghề, lĩnh vực mà mình kinh doanh…Đây sẽ là nền tảng cần thiết giúp bạn tránh được thất bại.

Nguồn vốn

Đảm bảo huy động đủ nguồn vốn để tự tin khởi nghiệp

Đảm bảo huy động đủ nguồn vốn để tự tin khởi nghiệp

Một yếu tố rất quan trọng khác bạn không thể bỏ qua khi có dự định khởi nghiệp là dòng tiền, nguồn vốn. Bạn sẽ rất khó thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình nếu không có vốn.

Lên kế hoạch kêu gọi, huy động vốn kinh doanh là bước đi rất quan trọng giúp công ty tồn tại được trong giai đoạn khởi đầu. Bạn có thể huy động từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn như tự chuẩn bị, đi vay, kêu gọi đầu tư hợp tác…

Kỹ năng xây dựng kế hoạch, chiến lược

Chiến lược, kế hoạch là vấn đề quan trọng và không thể thiếu mà bạn cần chú ý. Với một chiến lược tốt, kế hoạch chỉn chu phần nào giúp bạn yên tâm hơn cho công việc khởi nghiệp, kinh doanh. Vậy nên, kỹ năng luôn là yếu tố cần thiết giúp bạn thành công trên chặng đường khởi nghiệp của mình.

Ngoài những kỹ năng cơ bản trên, bạn cũng cần trau dồi các kỹ năng như kỹ năng truyền thông, quản lý tài chính, làm việc nhóm… Càng trang bị nhiều kỹ năng, bạn càng sở hữu được khả năng thành công cao.

Các mô hình khởi nghiệp kinh doanh hiệu quả

Mô hình kinh doanh cực kỳ quan trọng khi khởi nghiệp. Đây là hình thức kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định được thị trường, khách hàng và nguồn thu từ doanh thu để định hướng, phát triển và nhanh chóng gia tăng lợi nhuận tương lai. Bạn có thể tham khảo một vài mô hình kinh doanh khởi nghiệp được đánh giá là rất hiệu quả như sau:

Sàn thương mại điện tử

Khởi nghiệp bán hàng online trên sàn TMĐT

Khởi nghiệp bán hàng online trên sàn TMĐT

Sàn thương mại điện tử là mô hình kinh doanh online rất khả thi mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng những gian hàng online và kinh doanh các mặt hàng của mình. Chỉ cần nắm rõ, thực hiện theo đúng quy tắc do sàn đặt ra, gian hàng của bạn sẽ tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Từ đó, nhanh chóng quảng bá sản phẩm, giúp bạn có được những đơn hàng thành công đem về lợi nhuận và doanh thu.

 Thị trường thương mại sàn điện tử đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, chính bởi vậy việc không tham gia kinh doanh trên các sàn sẽ là một sự thiếu sót lớn, khiến bạn mất đi một tệp khách hàng tiềm năng lớn.

Nhượng quyền kinh doanh

Nhượng quyền kinh doanh - ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, tiềm năng

Nhượng quyền kinh doanh – ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, tiềm năng

Mô hình kinh doanh này mới xuất hiện và cũng được giới chuyên gia phân tích, đánh giá rất hiệu quả. Cụ thể, ở hình thức kinh doanh này bạn sẽ tận dụng những ý tưởng kinh doanh bên nhượng quyền, chuyển giao công nghệ, mua bán sản phẩm, dịch vụ của họ.

Ưu điểm của hình thức khởi nghiệp này là bạn sẽ tận dụng được lợi thế sẵn có như độ phủ sóng của thương hiệu, nguồn hàng hay cơ cấu tổ chức của thương hiệu.

Kinh doanh online

Khi thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ thì kinh doanh online là một trong những mô hình tiềm năng cho các công ty khởi nghiệp. Tận dụng sự phổ biến của các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Tik Tok…, mô hình này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Qua những kênh này, khách hàng có thể dễ dàng mua hàng, đặt hàng và nhận hàng mà không bị giới hạn bởi không gian, thời gian so với các hình thức kinh doanh truyền thống. Bên cạnh đó, với hình thức kinh doanh online cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các khoản chi phí thuê mặt bằng, nhân công. Đồng thời có thể tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing - Ý tưởng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên ít vốn

Affiliate Marketing – Ý tưởng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên ít vốn

Affiliate Marketing là mô hình kinh doanh khi quảng bá dịch vụ, sản phẩm của người khác thông qua đường link. Khi khách hàng mua sản phẩm thông qua đường link này thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Có thể nói hình thức tiếp thị liên kết như một mô hình môi giới truyền thống. Điểm khác biệt đó là cách tối ưu hơn cho phép người dùng thực hiện được online qua liên kết. Đây là mô hình kinh doanh khởi nghiệp ít vốn, có tiềm năng, cơ hội phát triển.

Kinh doanh đồng giá

Mô hình kinh doanh đồng giá ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo mọi người. Đây là hình thức kinh doanh đa dạng các sản phẩm, hàng hóa cùng một mức giá. Hình thức kinh doanh này đánh thẳng vào tâm lý thích mua hàng giá rẻ của khách hàng. Đây cũng là một trong những mô hình khởi nghiệp được nhiều công ty lựa chọn và đã rất thành công.

Qua bài viết là những thông tin cơ bản về vấn đề khởi nghiệp. Bên cạnh hiểu biết kiến thức khởi nghiệp cơ bản, bạn cần trang bị đầy đủ hành trang để công việc kinh doanh thuận lợi và thành công. Chúc bạn thành công!