Logistics là gì? Đầy đủ thông tin về lĩnh vực Logistics

15 Tháng Mười, 2022
Logistics là gì?

Ngày nay, chúng ta có thể thấy Logistics giữ một vị trí rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Cũng chính vì thế, ngành học Logistic luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu, định hướng công việc cho mình. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về logistics là gì? Ngành học logistics và những vấn đề liên quan.

Logistics là gì?

Ban đầu, logistics là một thuật ngữ trong quân sự được sử dụng chỉ rõ cách quân nhân lấy, cất giữ và di chuyển các thiết bị, vật tư. Hiện nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực kinh doanh. Nhất là các công trình sản xuất, chỉ chỉ cách mà các nguồn lực được xử lý, di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng.

Logistics là gì?

Logistics là gì?

Hiển đơn giản, logistics là dịch vụ hậu cần. Đây là một phần trong quản trị chuỗi cung ứng gồm hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc sắp xếp đóng gói, vận chuyển, thực hiện các thủ tục thông quan cho hàng hóa và dự trữ hiệu quả các loại dịch vụ, hàng hóa giao nhận theo đúng yêu cầu.

Trong Luật Việt Nam, dịch vụ logistics là gì cũng đã được định nghĩa rất rõ ràng như sau: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Doanh nghiệp logistics là gì?

Doanh nghiệp logistics là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phân phối, lưu thông.

Doanh nghiệp logistics là gì?

Doanh nghiệp logistics là gì?

Khác với các doanh nghiệp xây dựng, sản xuất, công nghiệp lấy việc tạo ra sản phẩm hàng hóa theo nhu cầu cho tiêu dùng làm hoạt động chính thì doanh nghiệp logistics sẽ hoạt động trong lĩnh vực phân phối, lưu thông hàng hóa. Thực hiện những hoạt động dịch vụ nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa từ điểm sản xuất đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi nhất.

Doanh nghiệp logistics sẽ thực hiện các hoạt động về giao nhận, vận tải, vận chuyển lưu kho hàng hóa, thực hiện các thủ tục hải quan, thông quan… nhằm lưu chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng. Về bản chất, doanh nghiệp logistics là thực hiện các hoạt động dịch vụ để tiếp tục quá trình sản xuất, tiêu dùng của thị trường.

Hạ tầng logistics là gì?

Đây là tất cả những cơ sở vật chất, kỹ thuật, kiến trúc hạ tầng đóng vai trò quan trọng, là nền tảng để phục vụ cho ngành logistics. Bao gồm hạ tầng đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội bộ.

Hạ tầng logistics là gì?

Hạ tầng logistics là gì?

Hiện nay, hạ tầng logistics được chia thành 2 nhóm gồm cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng trong thông tin truyền thông.

  • Cơ sở hạ tầng giao thông vận tải: Đây là hệ thống các công trình kiến trúc, vật chất kỹ thuật và các phương tiện được tổ chức thực hiện nền móng cho giao thông vận tải. Bao gồm: hệ thống cầu cống, đường xá, cảng biển, sân bay… Ngoài ra, còn đi kèm với các trang thiết bị như đèn báo tín hiệu, biển báo, tín hiệu…
  • Cơ sở hạ tầng thông tin truyền thông: Là tất cả hệ thống thông tin được sử dụng để quản lý cho các hoạt động hàng hóa như vận chuyển, lưu khó, nhập liệu… Cơ sở vật chất sử dụng trong hạ tầng này là máy tính, các thiết bị điện tử để phục vụ cho truyền thông và thông tin.

Một số thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực logistics

Dưới đây là những thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực logistics mà bạn có thể tham khảo thêm

Quản trị logistics là gì?

Quản trị Logistics

Quản trị Logistics

Trong tiếng Anh, quản trị logistics được gọi là Logistics Management. Đây là một phần trong chuỗi quản trị cung ứng gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát, vận chuyển và dự trữ hiệu quả dịch vụ, hàng hóa cũng như các thông tin liên quan từ khu vực xuất phát đến nơi được tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu, yêu cầu khách hàng.

Inbound logistics là gì?

Inbound logistics là gì?

Inbound logistics là gì?

Inbound logistics hay dịch tiếng Việt nghĩa là Logistics đầu vào. Nó bao gồm các hoạt động tiếp nhận, lưu trữ nguyên vật liệu đầu vào từ phía nhà cung cấp tới doanh nghiệp. Qua đó đảm bảo những yếu tố đầu vào được cung ứng sao cho tối ưu nhất về giá trị, chi phí và đảm bảo thời gian phục vụ cho quá trình sản xuất.

Dòng dịch chuyển Inbound logistics cần được giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt cho quá trình sản xuất diễn ra một cách thuận lợi với mức chi phí thấp nhất, hiệu quả nhất và ít rủi ro nhất có thể.

Reverse logistics là gì?

Reverse logistics là gì?

Reverse logistics là gì?

Reverse logistics hay Logistics ngược, bao gồm các hoạt động quá trình thu hồi các sản phẩm lỗi, phế liệu, phế phẩm… bị phát sinh sau khi phân phối các sản phẩm, nhằm thực hiện mục đích xử lý hoặc tái chế.

Bộ phận logistics là gì?

Bộ phận logistics sẽ đảm nhiệm vai trò thực hiện công việc liên quan tới xuất nhập khẩu hàng hóa như vận chuyển hàng hóa, thủ tục thông quan, giao nhận hàng cho khách…

Theo đó, mỗi doanh nghiệp sẽ có các cách tổ chức ở bộ phận logistics khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản bộ phận logistics trong các doanh nghiệp thường gồm: Trưởng bộ phận, nhân viên hiện trường, nhân viên chứng từ, nhân viên kho và kế toán.

Hệ thống Logistics là gì?

Hệ thống Logistics là gì?

Hệ thống Logistics là gì?

Đây là một cấu trúc tương tác giữa con người, các thiết bị, phương pháp và quy trình nhằm mục đích cung cấp thông tin thích hợp cho nhà quản trị Logistics có mục tiêu lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát logistics hiệu quả.

Nếu thông tin không được quản lý tốt, nhà quản trị Logistics rất khó để biết được chính xác khách hàng muốn gì. Khi nào cần sản xuất, vận chuyển, cần dự trữ bao nhiêu….

Hệ thống thông tin Logistics giúp doanh nghiệp thấy được những hoạt động logistics một cách rõ nét. Nhờ đó, nhà quản trị sẽ có những kế hoạch, cải tiến tốt hơn trong quá trình thực thi.

Ngành Logistics là gì?

Hiện nay, ngành Logistics đã được đào tạo chính quy ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Điển hình như trường Đại học Bách Khoa, Đại học Hàng Hải, Đại học Giao thông vận tải… Cụ thể với các ngành học như Kinh tế vận tải, khoa học hàng hải, khai thác vận tải, logistics và quản lý chuỗi cung ứng…

Ngành Logistics là gì?

Ngành Logistics là gì?

Học ngành Logistics tại các trường Đại học, sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu và những kiến thức nền tảng, lý thuyết. Thực hiện các ví dụ tình huống, bài tập thực hành thực tế về những nội dung liên quan đến hải quan, giao nhận quốc tế, chi phí Logistics, kho bãi hàng hóa, hãng tàu…

Ngành Logistics ra trường làm gì?

Với sức nóng ngành Logistics trong thời điểm hiện tại và nhiều năm tiếp theo, cơ hội việc làm vẫn luôn rộng mở chào đón các thế hệ, nguồn nhân lực mới.

Khi mới ra trường, bạn có thể làm việc cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công ty dịch vụ Logistics, dịch vụ vận tải, giao nhận… tại nhiều phòng ban phù hợp với chuyên môn như dịch vụ khách hàng, cung ứng vật tư, kho vận, kinh doanh quốc tế, kế hoạch, marketing, kế toán, khai thác, …

Trên đây là những thông tin về logistics mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là một ngành học cần thiết và hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn thấy hứng thú với ngành học này thì đừng ngần ngại theo đuổi, Logistics sẽ giúp bạn có công việc ổn định, mức lương mơ ước.