Lốp xe máy đi bao lâu thì thay? 5 dấu hiệu CẢNH BÁO

5 Tháng Bảy, 2022
Lốp xe máy đi bao lâu thì thay để đảm bảo an toàn?

Lốp xe máy là bộ phận vô cùng quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe, mà nó còn gây nguy hiểm cho chính người điều khiển. Vậy bạn có biết lốp xe máy đi bao lâu thì thay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của  laprapmaynenkhi.com để có câu trả lời nhé!

Lốp xe máy đi bao lâu thì thay để đảm bảo an toàn?

Lốp xe máy đi bao lâu thì thay để đảm bảo an toàn?

Tại sao phải thay lốp xe máy định kỳ?

Đa số người dùng hiện nay thường dùng lốp đến khi lốp hỏng mới thay. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng, điều này sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm dẫn tới ngã xe, tai nạn,….

Có thể hiểu một cách đơn giản, lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường khi chiếc xe di chuyển. Đây chính là bộ phận truyền động năng từ động cơ, nhông xích ma sát với mặt đường khiến chiếc xe có khả năng đi về phía trước. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc vận hành xe.

Những chiếc lốp xe cũ, mòn có thể gây ra tình trạng trượt đuôi, lạng đầu xe hoặc mất lái. Vì vậy mà lốp xe cần được quan tâm, chăm sóc hơn từ số kg bơm lốp cho đến những dấu hiệu nên thay thế lốp.

Lốp xe máy đi bao lâu thì thay để đảm bảo AN TOÀN và TIẾT KIỆM?

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển, khi thấy lốp xe của bạn xuất hiện những dấu hiệu này thì bạn hãy thay thế lốp xe ngay lập tức:

Lốp xe bị rách, thủng

Lốp bị rách, thủng nghiêm trọng cần thay mới ngay

Lốp bị rách, thủng nghiêm trọng cần thay mới ngay

Hiện nay lốp không săm trên xe máy đang được dùng phổ biến do có độ bền cao và được thiết kế để chống chịu 1 số va chạm cùng những tác động nhất định. Tuy nhiên, đôi khi chúng vẫn có thể bị rách, thủng khi va chạm với những vật sắc nhọn.

Nếu rơi phải trường hợp bị thủng thì cần xử lý, kiểm tra bởi người có chuyên môn. Bởi chỉ có thợ sửa xe chuyên nghiệp mới đánh giá được mặt bên trong lốp có bị hỏng không và phải thay mới hay chỉ cần vá là được.

Lưu ý, nếu phát hiện lốp xe bị rách, thủng thì tuyệt đối không nên tiếp tục lái xe. Bởi lề đường, hố hoặc các vật nhọn trên đường chui qua vết hở trên lốp có thể gây ra những hư hại nghiêm trọng.

Vân, gai lốp có dấu hiệu bị mòn

Hầu hết những chiếc lốp mới đều có các họa tiết hoa văn được khắc xung quanh rãnh talong. Nó đảm nhận nhiệm vụ tăng độ bám đường lốp cho xe, và theo thời gian thì độ mòn lốp xe cũng sẽ tỷ lệ thuận với sự mờ đi của những họa tiết này.

Khi lốp xe máy đạt gần tới giới hạn mòn (tức là khoảng 1.6mm) thì các nhà sản xuất lốp xe máy đều khuyến nghị cần thay vỏ trước khi chạm tới mức giới hạn này. Khi gai và vân lốp đã mòn tới mức giới hạn thì độ bám đường và hiệu suất lốp không thể tiếp tục đảm bảo. Đặc biệt, khi chuyển trên các bề mặt đường trơn trượt thì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của chính bạn cùng những người khác.

Lốp xe bị lão hóa

Lốp xe có dấu hiệu lão hóa, gai lốp mòn nhiều cũng nên thay mới

Lốp xe có dấu hiệu lão hóa, gai lốp mòn nhiều cũng nên thay mới

Tuổi thọ của lốp xe bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như điều kiện lưu trữ, điều kiện thời tiết, sử dụng tốc độ, tải trọng, áp suất lốp và việc bảo dưỡng,… Do vậy, kể cả những chiếc lốp chưa bao giờ sử dụng hoặc sử dụng không thường xuyên thì vẫn có thể xuất hiện dấu hiệu bị lão hóa.

Vì vậy, hãy kiểm tra thường xuyên lốp xe để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bên ngoài nào báo hiệu tình trạng lão hóa. Chẳng hạn như phồng lốp bị cứng, cao su nứt vỡ, méo lốp,… Khi xuất hiện một trong những dấu hiệu này thì cũng có nghĩa là lốp xe máy của bạn đã đến lúc cần phải thay mới.

Chọn lốp không phù hợp với loại xe máy

Để đạt hiệu suất tối ưu thì hãy lựa chọn sử dụng loại lốp xe máy theo đúng khuyến nghị của các nhà sản xuất. Lưu ý, cùng sử dụng lốp có gai giống nhau cho cả lốp sau và trước. Nếu sử dụng cặp lốp không đồng bộ có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng, ổn định của xe. Đồng thời, độ bám của bánh sau và trước sẽ lệch lạc gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Lưu ý, không được lắp lốp bố chéo và 1 lốp bố tỏa tròn trên cùng 1 xe, trừ khi đã được chỉ định rõ bởi nhà sản xuất.

Dựa trên số Km di chuyển

Lốp xe đi được khoảng 15.000 -  20.000 km thì nên thay mới

Lốp xe đi được khoảng 15.000 –  20.000 km thì nên thay mới

Tùy thuộc vào từng thương hiệu và lốp xe mà độ bền của lốp khác nhau. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo những lời khuyên từ các nhà sản xuất xem số km di chuyển mà chiếc lốp có thể chịu được. Trường hợp quá số km đã đi được thì nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Tuổi thọ trung bình lốp xe thường rơi vào khoảng 15.000 – 20.000km đi đường trong điều kiện đường bằng phẳng. Nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện đường gập ghềnh nhiều sỏi đá thì tuổi thọ lốp xe sẽ thấp hơn nhiều.

Cách kiểm tra tránh mua phải lốp xe cũ phục chế

Dưới đây là một số cách đơn giản để kiểm tra, tránh tình trạng mua phải lốp, ruột bánh xe cũ phục chế lại. Cụ thể:

Cách kiểm tra lốp xe, tránh mua phải lốp cũ đã phục chế

Cách kiểm tra lốp xe, tránh mua phải lốp cũ đã phục chế

  • Nắn bóp xung quanh thành lốp để kiểm tra độ chắc chắn có đồng đều không. Trường hợp xuất hiện các vết nứt nhỏ thì đó có thể là lốp đã được phục chế.
  • Dùng ngón tay để bẻ thử gai lốp xem gai lốp có được dán vào không. Nên bẻ nhiều gai dọc quanh lốp, tránh việc thiếu sót và mua hớ phải đồ cũ.
  • Xem xét bề mặt bên trong lốp xem có còn chắc chắn và nguyên vẹn không.
  • Đối với ruột bánh xe thì cần kiểm tra và xem xét vị trí vòi bánh xe xem có bị gỉ sét hoặc nứt không. Bên cạnh đó, thử kéo giãn lốp để đánh giá độ đàn hồi cao su, đồng thời xem xét cả đường chỉ sơn trên ruột có liền mạch không.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tháo lắp lốp xe máy đơn giản chỉ trong 5 phút<<<

Chắc hẳn với những chia sẻ trên các bạn đã biết được lốp xe máy đi bao lâu thì thay rồi phải không. Nếu thấy bất cứ 1 trong 5 dấu hiệu trên thì cần thay lốp mới ngay lập tức để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân và xe của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và đừng quên ghé thăm website laprapmaynenkhi.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về xe nhé!