Nguyên tắc của phong cách sống tối giản, phong cách sống tối giản của người Nhật

20 Tháng Mười, 2022
Định nghĩa phong cách sống tối giản là gì

Phong cách sống tối giản là một trong những phong cách được nhiều người theo đuổi hiện nay bởi sự phù hợp của nó với nhịp sống xã hội hiện đại. Vậy phong cách sống tối giản có những đặc điểm gì, hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Định nghĩa phong cách sống tối giản là gì

Phong cách sống tối giản là phong cách nhấn mạnh sự đơn giản, lặp lại, trật tự và hiệu quả. Việc đơn giản hóa môi trường sống sẽ giúp chúng ta có được trái tim thanh thản, và chúng ta cũng sẽ cảm thấy rằng cuộc sống đơn giản khiến con người ta thoải mái hơn và dễ dàng hài lòng hơn.

Định nghĩa phong cách sống tối giản là gì

Định nghĩa phong cách sống tối giản là gì

Không chỉ vậy, việc theo đuổi một cuộc sống đơn giản cũng có thể nâng cao hiệu quả của chúng ta, và sử dụng thời gian tiết kiệm được để làm những việc có ý nghĩa hơn đối với chúng ta. Nghiên cứu tâm lý học quản lý đã phát hiện ra rằng trong một môi trường văn phòng ồn ào và hỗn loạn, mọi người nói chung là vội vàng, thiếu kế hoạch công việc hợp lý và kèm theo rất nhiều tính cáu kỉnh.

Nguyên tắc cơ bản của phong cách sống tối giản

Như chúng ta đã nhắc đến ở trên, phong cách sống tối giản sẽ nhấn mạnh vào 4 yếu tố chính. Bốn yếu tố này cũng là những nguyên tắc chính của lối sống tối giản.

Nguyên tắc đơn giản

Một lối sống tối giản là một lối sống tuân theo “phép trừ” và loại bỏ những thứ lộn xộn, chẳng hạn như một số trò giải trí nhàm chán, giao tiếp giữa các cá nhân không cần thiết và công việc thừa. Chỉ bằng cách loại bỏ sự lộn xộn, một số nhiệm vụ quan trọng mang tính quyết định mới có thể được làm nổi bật và thời gian và năng lượng hạn chế có thể được dành cho chúng.

Một trong những tiền đề để loại bỏ sự lộn xộn là cần có một hoặc một số mục tiêu trọng tâm rõ ràng trong một khoảng thời gian cụ thể và có thể đơn giản hóa mong muốn của một người và hạn chế hành vi của một người để làm xung quanh chúng. Những người có mục tiêu trọng tâm và không giỏi kiềm chế bản thân rất dễ bị lôi kéo bởi những lợi ích nhất thời khác nhau, lạc vào đại dương rộng lớn của những lợi ích theo đuổi, và cuối cùng chẳng đạt được gì.

Ví dụ, ai đó lướt Internet ban đầu là để hỏi về một thông tin cụ thể, nhưng liên tục bị thu hút bởi nội dung khác trên trang web, lang thang từ điểm này sang điểm khác, kết quả là rất nhiều thời gian đã bị lãng phí một cách vô tình, nhưng vẫn không hoàn thành nhiệm vụ ban đầu.

Nguyên tắc lặp lại

Cái gọi là “sự lặp lại” của phong cách sống tối giản có nghĩa là cùng một phần xuất hiện lặp đi lặp lại trong các khoảng thời gian hoặc không gian khác nhau.

Nguyên tắc cơ bản của phong cách sống tối giản

Nguyên tắc cơ bản của phong cách sống tối giản

Trong âm nhạc tối giản, có sự lặp lại của một giai điệu duy nhất. Sự xuất hiện lặp đi lặp lại của cùng một âm tiết hoặc âm vị giúp đơn giản hóa giai điệu một cách đáng kể và tạo thành một phong cách âm nhạc nhẹ nhàng, êm đềm và êm đềm.

Trong cuộc sống, cũng có sự lặp lại của sự đơn giản. Bởi vì sự lặp lại có nhiều chức năng, nó có thể làm giảm sự kích thích đến các giác quan, giảm gánh nặng của trí nhớ… Nếu số điện thoại di động của chúng ta là ba số liên tiếp (ba số liên tiếp được lặp lại) thì gánh nặng về trí nhớ sẽ giảm đi rất nhiều. Sự “đơn giản hóa” này đạt được bằng cách giảm bớt sự kích thích của những điều mới và những tình huống mới đối với con người.

Khi một tình huống mới phát sinh, chúng ta buộc phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để thích ứng, và chúng ta luôn đề phòng những điều bất ngờ xảy ra nên luôn duy trì tinh thần cảnh giác cao độ. Và khi cuộc sống “lặp đi lặp lại”, tất cả sẽ đến với nó.

Nguyên tắc trật tự

Cũng như tất cả các kiến ​​trúc tối giản đều coi trọng “tính hợp lý”, “quy tắc” và “trật tự”, phong cách sống tối giản cũng nhấn mạnh đến việc duy trì trật tự trong cuộc sống.

Ví dụ, chúng ta nên duy trì trật tự trong văn phòng, xếp sách vở, giấy bút và tài liệu đúng thời gian quy định, giữ cho bàn làm việc ngăn nắp và dần dần hình thành thói quen tốt, ngay cả khi mất thêm vài phút mỗi ngày. Nhìn bề ngoài, điều này có vẻ lãng phí thời gian, nhưng nó sẽ làm cho môi trường văn phòng của bạn trở nên sạch sẽ và trang nhã, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các mục, giảm đáng kể thời gian lãng phí khi bạn tìm kiếm các mục nhất định; đồng thời, nó giúp bạn không bị choáng ngợp khi tìm kiếm một tài liệu cần thiết. Một cuộc sống có trật tự là một cuộc sống thực sự đơn giản và hiệu quả.

Nguyên tắc hiệu quả

Phong cách sống tối giản không phải là không làm gì, mà là tận dụng thời gian của bạn tốt hơn, cho dù thời gian đó là để giải trí hay làm việc. Tập trung vào công việc hoặc tận hưởng thời gian giải trí trong sự thư thái hoàn toàn có thể khiến chúng ta tràn đầy năng lượng, rạng rỡ và có nhiều thời gian hơn.

Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật

Khái niệm chủ nghĩa tối giản là một triết lý hình thành nên văn hóa, nghệ thuật và lối sống truyền thống của Nhật Bản. Sau đây chúng ta sẽ xem xét một số nguyên tắc giúp hình thành phong cách sống tối giản của người Nhật và cách bạn có thể áp dụng chúng vào cuộc sống và ngôi nhà của mình.

Nguyên tắc Wabi-sabi của phong cách sống tối giản

Nói một cách đơn giản nhất, wabi-sabi có nghĩa là tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Cụm từ này không phải lúc nào cũng miêu tả một ý tưởng tích cực. Nếu bạn nhìn lại đủ xa, thuật ngữ “wabi” có một vài nghĩa khác nhau: cô độc trong tự nhiên và u sầu. Thuật ngữ “sabi” từng có nghĩa là vô thường hoặc khô héo theo thời gian. Tuy nhiên, trải qua nhiều thế kỷ, các nhà triết học và nhà thơ đã sử dụng các thuật ngữ này để truyền đạt một cái nhìn lạc quan hơn, chẳng hạn như sự mộc mạc, giản dị tự nhiên và vẻ đẹp theo thời gian.

Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật

Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật

Ngày nay, wabi-sabi được sử dụng trong bối cảnh tích cực; một ứng dụng phổ biến là đánh giá cao sự không hoàn hảo tự nhiên trong các yếu tố thô. Một số ví dụ có thể là màu sắc và kết cấu của vân gỗ hoặc sự phát triển tự nhiên của lớp gỉ trong đồ da của bạn theo thời gian. Các ứng dụng khác có thể được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống; quá trình ủ rượu để tăng hương vị và mùi vị của nó.

Nguyên tắc Sibu

Thuật ngữ shibui có nghĩa là vẻ đẹp thầm lặng, tinh tế và không phô trương, là một trong những nguyên tắc tiêu biểu của phong cách sống tối giản tại Nhật Bản. Trong một bối cảnh khác, nó có thể ngụ ý một cái gì đó đơn giản với sự phức tạp tiềm ẩn. Một sản phẩm, một hành động hoặc một người có thể được coi là shibui. Mặc dù shibui có thể kết hợp các khía cạnh của wabi-sabi, nhưng ngược lại thì không.

Shibui nhằm mục đích gợi lên nhận thức và sự trân trọng đối với cuộc sống vốn có. Yanagi Soetsu, một triết gia người Nhật, mô tả nó như một hương vị tinh tế, một thứ mà chúng ta dần hiểu ra theo thời gian. Ở Nhật Bản, nhiều người Nhật lớn tuổi đã học cách trân trọng những thú vui hàng ngày, chẳng hạn như đi dạo quanh khu phố. Điều này có vẻ giống như một cái gì đó rất “bình thường” nhưng có một cái gì đó đẹp về sự đơn giản của nó.

Nguyên tắc Ma của phong cách sống tối giản

Trong nghệ thuật, Ma dùng để chỉ không gian âm (trống) (hoặc nhận thức về nó), là nền hoặc khu vực xung quanh chủ thể chính của tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn nhìn nó từ góc độ triết học, Ma có thể được xem là cách chúng ta sử dụng thời gian, tương tác với không gian chúng ta sống và cách chúng ta tương tác với môi trường xung quanh.

Ảnh hưởng từ Ma có thể dễ dàng nhận thấy trong thiết kế tối giản. Đối với thiết kế nội thất, ngôi nhà của bạn có nhiều không gian mở sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoáng mát và thoải mái hơn. Ma nhấn mạnh không gian âm cũng quan trọng như thành phần chính, nó tạo nên hình dáng cho đơn vị nói chung. Đối với thiết kế đồ họa và web, không gian tiêu cực dồi dào là điều cần thiết để hướng dẫn người dùng đến các khu vực trọng tâm.

Bài viết đã giới thiệu về phong cách sống tối giản, những nguyên tắc cơ bản của phong cách sống này và nguyên tắc lối sống tối giản của người Nhật. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về phong cách sống này.