Rào cản giao tiếp và cách phá bỏ rào cản giao tiếp hiệu quả

3 Tháng Mười, 2022
Định nghĩa rào cản giao tiếp

Rào cản giao tiếp là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là trong xã hội hiện đại hiện nay. Khi các phương tiện truyền thông hiện đại mở ra những cơ hội mới cho con người thì rào cản giao tiếp cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy rào cản giao tiếp là gì, cách khắc phục loại rào cản này như thế nào?

Tìm hiểu định nghĩa rào cản giao tiếp là gì

Rào cản giao tiếp là điều gì đó ngăn cản chúng ta tiếp nhận và chấp nhận thông tin mà người khác sử dụng để truyền đạt thông tin, ý tưởng và suy nghĩ. Rào cản giao tiếp còn được định nghĩa là một khó khăn trong việc trao đổi ý tưởng và truyền đạt thông tin giữa mọi người và các nhóm với nhau.

Định nghĩa rào cản giao tiếp

Định nghĩa rào cản giao tiếp

Một số ví dụ về rào cản giao tiếp là tình trạng quá tải thông tin, cảm giác khó hiểu, các vấn đề tại nơi làm việc, ngữ nghĩa, sự khác biệt về giới tính… Cuộc sống của con người hiện nay xuất hiện rất nhiều rào cản giao tiếp. Nếu giao tiếp không có giá trị, nó sẽ bị bóp méo, dẫn đến hiểu lầm và thất bại trong mối quan hệ giữa con người với con người.

Các loại rào cản giao tiếp

Có nhiều cách phân loại rào cản giao tiếp khác nhau. Dưới đây là một số loại rào cản được phân loại dựa theo nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Rào cản tâm lý

Tình trạng tâm lý của người nhận sẽ cung cấp năng lượng cho cách nhận tin nhắn. Quản lý căng thẳng là một kỹ năng cá nhân quan trọng ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cá nhân của chúng ta. Ví dụ, Giận dữ là một rào cản tâm lý trong giao tiếp. Khi tức giận, chúng ta đơn giản là nói những điều mà sau đó chúng ta có thể hối hận và cũng có thể hiểu sai những gì người khác đang nói. Ngoài ra, những người có lòng tự trọng thấp có thể ít tự tin hơn và do đó có thể không cảm thấy thoải mái khi giao tiếp.

Rào cản giao tiếp vật lý

Giao tiếp thường dễ dàng hơn trong khoảng cách ngắn hơn vì có nhiều kênh liên lạc hơn và ít công nghệ hơn là bắt buộc. Mặc dù công nghệ hiện đại thường giúp làm giảm sự sụp đổ của các rào cản vật lý, nhưng ưu điểm và nhược điểm của mỗi kênh truyền thông cần được nêu ra để có thể sử dụng một kênh phù hợp để vượt qua các rào cản vật lý.

Rào cản sinh lý

Các rào cản sinh lý có thể ảnh hưởng đến tình trạng thể chất của người nhận. Ví dụ, một máy thu có thính giác cô đọng có thể không nắm bắt được toàn bộ cuộc trò chuyện bằng giọng nói, đặc biệt nếu xung quanh có tiếng ồn đáng kể.

Các loại rào cản giao tiếp

Các loại rào cản giao tiếp

Rào cản ngôn ngữ

Năng khiếu ngôn ngữ và ngôn ngữ có thể đóng vai trò như một rào cản trong giao tiếp. Tuy nhiên, ngay cả khi giao tiếp bằng một ngôn ngữ tương tự, các thuật ngữ được sử dụng trong thông điệp có thể hoạt động như một rào cản nếu người nhận thông tin không dễ hiểu.

Rào cản giao tiếp theo chiều dọc

Rào cản theo chiều dọc là nhận thức ngăn cản mọi người giao tiếp tốt. Các rào cản cơ bản đối với giao tiếp có thể do quản lý kém, xung đột tính cách và cuộc chiến để thay đổi hoặc thiếu động lực. Người nhận thông điệp tích cực nên thách thức vượt qua các rào cản cơ bản của họ để hỗ trợ việc giao tiếp hiệu quả hơn.

Những rào cản giao tiếp trong các môi trường khác nhau

Trong mỗi môi trường, tình huống khác nhau chúng ta lại có thể dễ dàng bắt gặp các loại rào cản giao tiếp khác nhau. Vậy đặc điểm và biểu hiện của các rào cản trong những môi trường này là gì?

Rào cản giao tiếp đa văn hóa

Giao tiếp đa hóa là quá trình chia sẻ thông tin giữa những người từ các nền văn hóa khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi nền văn hóa có bộ giá trị, niềm tin và chuẩn mực riêng, có thể ảnh hưởng đến cách thông tin được diễn giải.

Một trong những rào cản lớn nhất đối với giao tiếp giữa các nền văn hóa là xu hướng mọi người lọc suy nghĩ và trải nghiệm của họ thông qua lăng kính của nền văn hóa của chính họ. Điều này có thể dẫn đến hiểu lầm và thông tin sai lệch, vì các nền văn hóa khác nhau thường có cách nhìn nhận thế giới khác nhau.

Ví dụ, ở một số nền văn hóa, việc giao tiếp bằng mắt trực tiếp với người đang nói chuyện với bạn được coi là thô lỗ, trong khi ở những người khác, đó được coi là dấu hiệu của sự tôn trọng. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được sự khác biệt trong văn hoá để cởi mở hơn trong quá trình giao tiếp.

Những rào cản giao tiếp trong các môi trường khác nhau

Những rào cản giao tiếp trong các môi trường khác nhau

Rào cản giao tiếp trong môi trường đại học

Rào cản giao tiếp trong môi trường đại học là vấn đề mà nhiều tân sinh viên đang gặp phải. Khi bước vào một môi trường mới với vòng giao tiếp được mở rộng hơn, nhiều người sẽ cảm thấy bối rối, khó hòa nhập và khó nắm bắt được kỹ năng giao tiếp chính.

Một số rào cản phổ biến của giao tiếp ở đại học là rào cản lắng nghe, rào cản nhận thức và rào cản văn hóa. Các rào cản khác cũng rất phổ biến, như rào cản cảm xúc, rào cản thể chất, rào cản tâm lý và rào cản về lòng tự trọng.

Điều quan trọng là bạn phải biết tự tin vào bản thân mình, mở rộng suy nghĩ và tấm lòng để giao tiếp với người khác. Như vậy bạn mới có thể dễ dàng xóa bỏ rào cản giao tiếp trong môi trường đại học.

Rào cản giao tiếp trong kinh doanh

Rào cản giao tiếp là sự ngắt kết nối ngăn không cho nhận được tin nhắn như dự kiến. Trong một số trường hợp, thông điệp có thể hoàn toàn không đến được với đối tượng mong muốn của nó hoặc có thể chỉ đến được một phần của đối tượng. Trong các trường hợp khác, thông điệp có thể bị phân mảnh, được dịch kém hoặc đơn giản là do (những) người nhận hiểu nhầm.

Trong kinh doanh, hậu quả của việc thông tin sai lệch như vậy có thể rất đáng kể. Một báo cáo chưa gửi hoặc bản ghi nhớ bị hiểu sai có thể gây ra sự nhầm lẫn và thất vọng, cũng như tổn thất về năng suất, mức độ tương tác và doanh thu. Tất nhiên, hậu quả tiêu cực sẽ nhân lên khi các doanh nghiệp không giải quyết được các rào cản gây ra những thông tin sai lệch này.

Cách để khắc phục rào cản giao tiếp hiệu quả nhất

Để quá trình giao tiếp trong cuộc sống thuận lợi hơn, cũng như mở rộng và củng cố các mối quan hệ xã hội, bạn cần biết cách để vượt qua các rào cản trong giao tiếp. Dưới đây là một số cách để khắc phục vấn đề về giao tiếp này mà bạn có thể tham khảo.

Lưu ý về ngôn ngữ, thông điệp và giọng điệu

Người gửi thông tin phải đảm bảo rằng tín hiệu, thông tin phải được cấu trúc bằng ngôn ngữ rõ ràng và đơn giản. Giọng điệu của người gửi không được làm tổn hại đến cảm xúc của người nhận. Trong chừng mực có thể, nội dung của thông điệp phải ngắn gọn và tránh sử dụng những từ ngữ chuyên môn không cần thiết.

Tham khảo ý kiến ​​người khác trước khi giao tiếp

Khi bạn lập kế hoạch giao tiếp, các đề xuất nên được mời từ tất cả những người có liên quan. Lợi ích chính của nó sẽ là tất cả những người được hỏi ý kiến ​​tại thời điểm chuẩn bị cho việc chuẩn bị truyền thông sẽ bổ sung vào sự thành công của hệ thống truyền thông.

Cách để khắc phục rào cản giao tiếp

Cách để khắc phục rào cản giao tiếp

Giao tiếp theo nhu cầu của người nhận

Người gửi giao tiếp nên tổ chức việc hình thành thông điệp không theo cấp độ của mình, nhưng người đó cần ghi nhớ điểm hiểu biết hoặc môi trường xung quanh của người nhận.

Chú ý tính nhất quán của thông điệp

Thông điệp được gửi đến người nhận không được tự đối lập nhau. Nó phải thống nhất với các mục tiêu, mục đích mà người gửi đặt ra. Khi thông tin mới phải được gửi xen kẽ với thông tin cũ, nó phải luôn khai báo về sự thay đổi; nếu không, nó có thể gây ra một số nghi ngờ và truy vấn cho người nhận thông điệp.

Bài viết đã giới thiệu những thông tin về rào cản giao tiếp, các loại rào cản giao tiếp thường gặp và cách khắc phục nó. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vấn đề này sau khi đọc xong bài viết.