Red flag là gì trong tình yêu?

4 Tháng Mười, 2022
Red flag là gì?

Khi thuật ngữ “red flag” đang trở thành trend trên các trang mạng xã hội thì bối cảnh chính mà cụm từ này được sử dụng nhiều nhất là trong tình yêu. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm thì nên biết về khái niệm Red flag ? Red flag là gì trong tình yêu? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như các dấu hiệu của Red flag nhé!

Red flag là gì?

Red flag được dịch nghĩa là cờ đỏ. Đây là phép ẩn dụ được dùng để chỉ những tín hiệu không ổn, cảnh bảo nguy hiểm tiềm tàng rất có thể sẽ xảy ra.

Red flag là gì?

Red flag là gì?

Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến để ẩn dụ về một mối quan hệ, về những con người hoặc các tình huống mà bạn cần đề phòng, thận trọng trong công việc, cuộc sống.

Trong thể thao, red flag được sử dụng để dừng trận đấu khi phạm lỗi hoặc có các dấu hiệu bất thường. Trong chứng khoán, red flag sử dụng để cảnh báo nhà đầu tư tham gia thị trường giao dịch. Vậy red flag là gì trong tình yêu, cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong phần tiếp theo nhé.

Nguồn gốc của red flag?

Cụm từ red flag bắt nguồn từ văn hóa sử dụng cờ đỏ từ lịch sử. Người ta sử dụng những chiếc cờ đỏ để đánh đầu những cuộc diễn tập trong quân đội, những con tàu chở vũ khí, tín hiệu trong các cuộc đua thuyền, thông báo về nguy hiểm cháy rừng, các vùng biển không an toàn.

Nguồn gốc của red flag

Nguồn gốc của red flag

Vào thế kỷ thứ XVII, cờ đỏ được xem là một dấu hiệu của sự nguy hiểm. Lý giải về vấn để sử dụng cờ màu đỏ để cảnh báo vì đây là màu sắc có bước sóng dài nhất trong các màu nên sẽ ít bị tán xạ nhất. Và ai cũng có thể thấy dù nó ở khoảng cách xa hoặc trong các điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù giăng lối…

Red flag là gì trong tình yêu?

Red flag là cụm từ được sử dụng để ẩn dụ cho những cảnh báo về nguy hiểm, rủi ro xảy đến và buộc phải đưa ra phương án giải quyết, cách dừng lại.

Mối quan hệ red flag là gì?

Mối quan hệ red flag là gì?

Trong mối quan hệ tình yêu, red flag được sử dụng trong ngữ cảnh tương tự. Đây chính là những dấu hiệu không tốt mà bạn nên đề phòng, thận trọng. Tránh tình yêu trở nên toxic, ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân.

Trong các mối quan hệ tình cảm, red flag là cũng là một trong những ám hiệu cho thấy đối phương vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho một mối quan hệ; hoặc cả hai bạn không thể xây dựng mối quan hệ lành mạnh, không thể cùng nhau tiến xa hơn.

Những dấu hiệu nhận biết red flag trong tình yêu

Khi trong mối quan hệ hẹn hò mà tình yêu của bạn lại quá lớn, có thể bạn sẽ không nhận ra những red flag dù rằng chúng đã xuất hiện ngầm cảnh báo bạn. Bạn cần tỉnh táo hơn để có nhìn thấu được câu chuyện. Dưới đây là một vài dấu hiệu điển hình nhận biết “red flag” khiến mối quan hệ hai bạn ngày càng trở nên tồi tệ hơn:

Dấu hiệu của red flag trong tình yêu

Dấu hiệu của red flag trong tình yêu

Đối phương hay làm bạn tổn thương

Red flag đầu tiên và cũng rất dễ nhận biết trong mối quan hệ này là họ liên tục gây tổn thương mà không hề quan tâm tới suy nghĩ, cảm xúc của bạn. Họ thường xuyên cho rằng lỗi thuộc về bạn dù rằng bạn không hề làm sai. Bất kỳ hành động bạo lực nào gây đau đớn về tinh thần lẫn thể xác đều là “lá cờ đỏ” để bạn cân nhắc thêm về mối tình này.

Đối phương thiếu chủ động dành cho bạn

Một mối quan hệ không có sự cân bằng giữa cho và nhận, thì đó là dấu hiệu rất rõ cho thấy tình cảm của hai bạn đang red flag. Trong mọi tình huống, bạn luôn là người chủ động thể hiện tình cảm, quan tâm đối phương nhưng không xảy ra điều ngược lại thì hãy cân nhắc. Rất có thể họ đang chỉ suy nghĩ cho bản thân mà không hề coi trọng mối quan hệ tình cảm với bạn đó.

Thích kiểm soát, có nhiều hành vi ghen tuông

Họ ghen tuông quá mức

Họ ghen tuông quá mức

Ghen tuông là một “gia vị” không thể thiếu của tình yêu. Tuy nhiên, nếu người mà bạn yêu dần trở nên kiểm soát mọi kế hoạch của bạn. Ngày càng tỏ ra chiếm hữu, kiểm soát bạn quá mức thì đây có thể là một “lá cờ đỏ”.

Một mối quan hệ tình yêu lành mạnh cần có sự tin tưởng, thấu hiểu chứ không phải là kiểm soát mọi hành động đối phương.

Hai bạn thường xuyên cãi nhau

Mối quan hệ tình cảm của bạn có thể đang trong trạng thái lá cờ đỏ nếu như đối phương quá cứng nhắc. Họ chẳng bao giờ chịu thỏa hiệp với bạn trong các tình huống dù nhỏ hay lớn.

Những lời góp ý thẳng thắn, chân thực sẽ giúp hai bạn thêm hiểu nhau hơn, thay vì cứ mãi tránh né, im lặng việc bất đồng quan điểm.

Tuy nhiên, nếu tất cả những gì cả hai tranh cãi mà không đi đến hồi kết thì vấn đề này không nên xem nhẹ.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một mối quan hệ hạnh phúc thông thường sẽ có tỷ lệ giữa những yếu tố tích cực với tiêu cực là 5:1. Khi hai bạn đối mặt với quá nhiều chuyện tranh cãi tiêu cực. Thậm chí ngay trong giai đoạn mới yêu, thì khi mối quan hệ được phát triển lên liệu việc cãi nhau đó có thực sự chấm dứt?

Hai bạn không có cùng mục tiêu cuộc sống

Hai bạn không có nhiều điểm chung trong mục tiêu cuộc sống

Hai bạn không có nhiều điểm chung trong mục tiêu cuộc sống

Dù cho hai bạn yêu nhau nhiều đến mức nào đi nữa, việc không cùng chung mục tiêu, giá trị cốt lõi trong tình yêu cũng khó lòng mà đảm bảo được một mối quan hệ hạnh phúc dài lâu.

Nghiên cứu về sự sẻ chia giá trị tình yêu cho thấy, những cặp đôi chia sẻ nhiều mục tiêu tương đồng trong cuộc sống sẽ hạnh phúc lâu dài hơn trong mối quan hệ.

Nếu cả hai không thể giao tiếp, thảo luận thoải mái với nhau thì chắc hẳn đây là một “red flag” trong tình yêu. Đặc biệt, khi họ thường xuyên có hành động chỉ trích. thay vì bình tĩnh thì bạn nên xem xét ngay lại mối quan hệ này nhé.

Không cảm nhận được sự an toàn trong mối quan hệ

Nếu bạn vẫn thường xuyên tự hỏi rằng mình đang ở vị trí nào trong mối quan hệ này. Hay có cảm giác bất an, lo lắng bởi sự cô đơn trong chính tình yêu đó. Hãy bình tĩnh, nhìn nhận lại từ hai phía để xác định vấn đề này xuất phát từ đâu. Bởi đây cũng có thể là một “lá cờ đỏ” cho bạn đó.

Đối phương đòi hỏi bạn quá nhiều

Khi sự cố gắng vun vén tình cảm của bạn chưa bao giờ là đủ với những mong đợi của họ thì đây cũng có thể là một red flag. Trong một mối quan hệ tình cảm lành mạnh, thái độ biết ơn sẽ làm tăng niềm hạnh phúc và sự kết nối giữa hai người. Tuy nhiên, khi một trong hai bên luôn đòi hỏi sự cho đi như một điều hiển nhiên sẽ khiến người còn lại dần mỏi mệt, đuối sức đấy.

Đối phương có thói quen nói xấu người cũ

Đây là một dấu hiệu “lá cờ đỏ” cảnh báo không tốt về đối phương mà bạn đang yêu. Những kẻ liên tục nói xấu về người yêu cũ với thái độ tức tối, hằn học thì họ cũng chẳng mấy có gì tốt đẹp.

Và bạn có thể nghĩ tới việc sau này khi hai bạn chia tay, rất có thể bạn sẽ trở thành đối tượng tiếp theo để họ nói xấu thì sau? Đây là một biểu hiện của kiểu người chưa trưởng thành và rất thiếu trách nhiệm.

Không cho bạn thời gian riêng tư

Một điều tuy rất cơ bản nhưng dần đẩy hai người yêu nhau ra xa hơn chính là sự không tôn trọng khoảng thời gian riêng tư của đối phương. Trong một mối quan hệ tình cẩm, ai cũng đều cần khoảng không gian riêng tư nhất định để tự do làm những việc mình thích; hoặc chỉ đơn giản là nghỉ ngơi sau ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Vậy nên, khi mối quan hệ này khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi, không còn thời gian riêng từ thì đó cũng có thể là một “lá cờ đỏ” nhắc nhớ bạn đó nhé.

Đối phương hay thất hứa, không coi trọng lời hứa

Mối quan hệ tình cảm lành mạnh luôn được xây dựng trên cơ sở của một tình yêu chân thành và lòng tin. Nếu người mà bạn đang yêu có dấu hiệu trung thực, ngay thẳng, thường thất hứa với gia đình và cả bạn thì bạn cũng cần cân nhắc về điều này.

Về lâu dài, lòng tin chính là điều mà bạn sẽ cần đến hơn là một mối tình ngọt ngào nhưng đầy rẫy những dối gian.

Bạn không có sự kết nối, cảm tình với bạn của đối phương

Người yêu của bạn thường có những điểm chung với bạn bè của họ như tính cách, sở thích và niềm tin,… Những điều này hoàn toàn có thể xung đột với giá trị của bạn.

Nếu bạn thấy ngay cả việc đi chơi cùng những người bạn thân của đối phương cũng khiến bản thân không vui, chán ngán thì đây cũng có thể là một “lá cờ đỏ” cảnh báo mối quan hệ này. Sở dĩ, nếu không kết nối hoặc không có cảm tình với bạn bè của họ, thì có lẽ bạn cũng sẽ sớm cảm thấy mình không hợp với người mà bạn đang yêu đâu đấy.

Vậy phải làm gì khi red flag xuất hiện trong tình yêu?

Trong tình cảm, thường có những dấu hiệu “là cờ đỏ” để bạn có thể dễ dàng nhận thấy qua những lời nói, hành động của đối phương. Khi phát hiện một trong những dấu hiệu cảnh báo thì bạn đừng bỏ qua mà hãy thẳng thắn với đối phương. Điều này giúp cho hai bạn thêm hiểu nhau hơn, chủ động để giải quyết mọi mâu thuẫn cũng như tạo được sự tin tưởng cho mối quan hệ dài lâu.

Nhìn nhận, xem xét lại mối quan hệ trước những dấu hiệu đỏ

Nhìn nhận, xem xét lại mối quan hệ trước những dấu hiệu đỏ

Việc đặt ra ranh giới rõ ràng với đối phương cũng là một phần quan trọng mà bạn nên chú ý. Để tránh tình trạng ghen tuông, bị kiểm soát quá mức, bạn nên trình bày rõ những ranh giới, nhu cầu của mình cho người yêu hiểu. Đây là cách giúp bạn tự bảo vệ cho chính bản thân cũng như giữ cho mối quan hệ thêm bền vững hơn.

Hãy thẳng thắn chia sẻ cho đối phương về suy nghĩ, cảm nhận, cảm xúc của bạn về những gì mà bạn bất an, không hài lòng về tình cảm của cả hai. Trong trường hợp vẫn không nhận được sự thấu hiểu, lắng nghe; hoặc đối phương không có bất kỳ sự sửa đổi nào thì bạn cũng nên cân nhắc để sớm kết thúc mối quan hệ này.

Và để nói một cách chi tiết về red flag là gì trong tình yêu thì quả thực rất khó. Bởi, mỗi mối quan hệ đều nảy sinh ra những vấn đề hoàn toàn khác nhau. Hãy mạnh mẽ đối diện với những dấu hiệu của “lá cờ đỏ” cũng như dũng cảm nói ra lời chia tay với mối quan hệ toxic mà bạn không thể chấp nhận này. Đồng thời, học cách tự yêu thương, chăm sóc bản thân nhiều hơn nữa.

Green flag là gì? Yellow flag? Phân biệt red flag với green flag

Bên cạnh độ phủ sóng rất rộng rãi của red flag trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội thì những thuật ngữ liên quan như “yellow flag”, “green flag” cũng nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo mọi người. Dưới đây là cách giải nghĩa và phân biệt về những thuật ngữ này mà bạn có thể tham khảo:

Green flag là gì? Cách phân biệt với red flag

Nếu “red flag” được sử dụng để chỉ những dấu hiệu cho mối quan hệ không an toàn, thiếu lành mạnh thì “green flag” mang hàm nghĩa tích cực hơn, cho rằng bạn đã chọn được đúng người. “Green flag” tạm dịch là lá cờ xanh, là tín hiệu cho sự lành mạnh và an toàn mà hai bạn có thể cùng nhau tiến xa hơn trong chuyện tình cảm.

Green flag là gì? Red flag là gì

Green flag là gì? Red flag là gì

Có thể thấy, việc gặp được đúng ý trung nhân chính là bạn đã nhận được “lá cờ xanh” cho cuộc tình của mình rồi đó.

Bạn cũng cần phân biệt được “red flag” và “yellow flag” ( được tạm dịch là lá cờ vàng) trong mối quan hệ. Nếu red flag chỉ những dấu hiệu cho bạn biết nên chấm dứt mối quan hệ càng nhanh càng tốt thì yellow flag nhắc bạn với những dấu hiệu nhẹ nhàng hơn hơn. Nó có thể thay đổi tùy theo mong muốn, nhu cầu của bạn. Chính những lúc gặp “lá cờ vàng” là thời điểm rất thích hợp cho bạn và đối phương có thể cải thiện, vun vén cho quá trình hẹn hò, yêu đương của nhau.

Những dấu hiệu của green flag là gì?

Dưới đây là những dấu hiệu “lá cờ xanh” giúp bạn nhận biết rằng liệu người đó có thực sự là “ý trung nhân” của mình hay không nhé.

  • Họ luôn lắng nghe, thấu hiểu, quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc của bạn.
  • Họ luôn biết cách chủ động trong mối quan hệ. Thoải mái trao đổi về những vấn đề mà cả hai gặp phải.
  • Họ luôn ổn định trong cách cư xử, hành động với bạn, cho bạn cảm giác an toàn, thoải mái cũng như khiến bạn tin tưởng khi ở cạnh.

Qua bài viết là giải đáp của chúng tôi về thuật ngữ red flag là gì trong tình yêu? Mối quan hệ red flag là gì? Hy vọng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cũng như giúp bạn sớm tìm ra được những cách để kịp thời giải quyết những điều chưa thực sự phù hợp giữa bạn với đối phương.