Tủ chống ẩm 10l: Ưu điểm và nhược điểm

11 Tháng Tám, 2022

Tủ chống ẩm là thiết bị không thể thiếu để bảo quản những chiếc máy ảnh, lens máy khỏi nền độ ẩm cao. Những người chỉ có một máy ảnh thường tìm đến những thiết bị chống ẩm nhỏ để tiết kiệm chi phí. Do đó, trên thị trường có nhiều nguồn tin nói về những chiếc tủ chống ẩm 10L. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không có những chiếc tủ chống ẩm 10L chuyên nghiệp như bạn nghĩ, vậy đó là gì?

Có tủ chống ẩm 10L không?

Nếu bạn nghĩ những chiếc tủ chống ẩm 10L có thiết kế tương tự như những tủ chống ẩm 30L, 40L, 10L,… với dạng hình hộp chữ nhật, có cửa mở bằng kính cường lực, cùng các ngăn chứa đồ,… thì không hề có những tủ chống ẩm 10L nào như vậy.

Hiện chưa có tủ chống ẩm 10L trên thị trường

Thực tế, trên thị trường hiện nay chưa cung cấp dòng tủ chống ẩm 10L chuyên nghiệp, những chiếc tủ có dung tích nhỏ nhất là loại 20L. Những chiếc “tủ” chống ẩm 10L trên thị trường rao bán thực chất là những chiếc hộp chống ẩm có dung tích 10L.

Đây cũng là một thiết bị chống ẩm rất phổ biến, phù hợp cho những người có ít thiết bị máy móc cần bảo quản. Hộp có dung tích 10L, được làm bằng nhựa, có khả năng hút ẩm nhờ vào các túi chứa hạt hút ẩm.

Ngoài hộp chống ẩm 10L, dòng hộp chống ẩm này còn có các dung tích khác như hộp chống ẩm 12L, 18L, 20L, 24L,… Nhìn chung, dung tích hộp chứa đều dưới 30L.

>>> Xem thêm: tủ chống ẩm bị hỏng

Những ưu điểm của hộp chống ẩm

Những chiếc hộp chống ẩm 10L được những người chụp ảnh nghiệp dư, những người có 1 máy ảnh với ít linh kiện lựa chọn. Thiết bị có những ưu điểm nổi bật như sau.

Thiết kế nhỏ gọn

  • Nhỏ gọn: Điểm nổi bật nhất của những chiếc hộp chống ẩm 10L là được thiết kế rất nhỏ gọn. Dung tích chứa 10L cho nên kích thước chiều lớn nhất cũng thường dưới 50cm do đó mà việc di chuyển cũng như cất giữ rất dễ dàng, không tốn nhiều diện tích. Phía nắp trên có tay xách tiện dụng.
  • Bền chắc, tiện dụng: Những hộp này thường được làm từ nhựa trong suốt giúp cho người dùng dễ theo dõi tình trạng bên trong hộp. Nhựa cấu thành hộp đều là nhựa cứng cho khả năng chống va đập tốt. Nhiều loại hộp cao cấp được tích hợp sẵn đồng hồ, ẩm kế trên hộp để cho người dùng có thể dễ dàng theo dõi độ ẩm bên trong hộp để có thể đưa ra những biện pháp phù hợp nhất.
  • Hút ẩm tốt: Công nghệ khóa thông minh kết hợp với các vòng gioăng cao su tại nắp hộp giúp cho chúng ta đóng kín hộp lại, ngăn chặn đến mức thấp nhất sự xâm nhập của độ ẩm từ bên ngoài vào bên trong hộp. Thiết bị sử dụng công nghệ hút ẩm bằng hạt silicagel nên cho khả năng hút ẩm khá tốt, có thể tái sử dụng hạt hút ẩm.
  • Giá rẻ: Hộp chống ẩm có giá rẻ hơn nhiều so với các loại thiết bị chống ẩm máy ảnh khác. Trung bình giá của một bộ hộp chống ẩm thường dưới 500.000. Tuy nhiên, đối với những chiếc tủ chống ẩm thì chúng ta phải bỏ ra ít nhất khoảng 1 triệu đồng. Chính vì vậy mà cần tốn không ít chi phí cho việc bảo quản máy ảnh.

Hộp làm bằng nhựa nên rất nhẹ

>>>> Xem thêm: tủ chống ẩm 80l

Hạn chế của hộp chống ẩm 10L

Bên cạnh hàng loạt các ưu điểm như đã kể ở trên thì những chiếc hộp chống ẩm 10L cũng không hiếm những hạn chế. 

Mà tiêu biểu nhất chính là dung tích thùng chứa nhỏ. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì chúng ta vừa đưa đặc điểm này vào mục ưu điểm giờ lại xuất hiện trong phần nhược điểm. Điều này cũng không hoàn toàn sai, dung tích quá nhỏ khiến cho chúng ta không thể chứa được nhiều máy ảnh cũng như các phụ kiện khác. Thông thường, mỗi chiếc hộp chứa thường chỉ chứa được nhiều nhất 2 chiếc máy ảnh và một số loại lens. Tuy nhiên 2 máy ảnh, cũng như lens này là loại máy nhỏ. Hộp này không thể chứa vừa các loại lens tele “khủng bố” được.

Hộp chống ẩm đựng được khá ít đồ

Hộp có khá nhẹ, nhưng chúng khả dê bị vênh tại phần nắp hộp. Từ đó khiến cho hơi ẩm đi vào hộp, ảnh hưởng đến hiệu quả khử ẩm. Hơn nữa, việc không cố định, tính cơ động khiến bạn xách hộp đi nhiều nơi có thể khiến cho máy bị va đập với thành hộp, làm ảnh hưởng đến các linh kiện, thiết bị.

Khả năng chống ẩm, làm khô của hộp sử dụng hạt hút ẩm chỉ đạt được một mức độ nhất định, nó không thể tối ưu như những tủ chống ẩm chuyên nghiệp sử dụng công nghệ hút ẩm IC làm lạnh và hút ẩm được.

Từ những thông tin trên đây chúng ta có thể thấy hiện nay chưa có tủ chống ẩm 10L. Nếu bạn muốn mua những thiết bị chống ẩm có dung tích nhỏ thì nên lựa chọn hộp chống ẩm.