Tự tin là gì? Làm thế nào để rèn luyện tính tự tin

20 Tháng Chín, 2022
Tự tin là tin vào bản thân mình

Sự tự tin rất quan trọng và cần thiết với mỗi người. Sự tự tin là hành trang giúp chúng ta vững vàng hơn, chủ động hơn trong mọi tình huống. Vậy tự tin là gì? Trái nghĩa với sự tự tin là gì? Những biểu hiện, ý nghĩa và cách rèn luyện tính tự tin như thế nào? Hẳn những thông tin này sẽ rất cần thiết cho mỗi chúng ta trong cuộc sống ngày nay.

Sự tự tin là gì?

Chưa có một định nghĩa rõ ràng nào về lòng tự tin là gì. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đấy giống như một tính cách con người vậy. “Tự” được hiểu là bản thân mình, khả năng của bản thân, tự lực cánh sinh. Còn “tin” chính là niềm tin, là tin tưởng.

Tự tin là tin vào bản thân mình

Như vậy có thể hiểu tự tin là tin vào bản thân mình, đặt niềm tin vào bản thân, biết chắc rằng bản thân có thể làm được điều đó hay không.

Ví dụ về tính tự tin là gì?

Dưới đây là những ví dụ rất điển hình, rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày thể hiện rõ tính tự tin:

Dám phát biểu, nêu quan điểm, ý kiến của bản thân -  Ví dụ của sự tự tin

Dám phát biểu, nêu quan điểm, ý kiến của bản thân –  Ví dụ của sự tự tin

  • Trong học tập: Là một người tự tin, Hà Linh luôn mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến. Linh nói rất dõng dạc, bình tĩnh, không hề ấp úng hay bị run.
  • Trong công việc: Trong buổi họp nhóm, Hải mạnh dạn trình bày rõ quan điểm của mình cho mục tiêu công việc vào tháng tới. Khi công ty có các cuộc thi, tổ chức giao lưu văn nghệ Hải cũng rất tích cực, tham gia hát hò cùng mọi người.
  • Trong cuộc sống: Tính tự tin thể hiện rất rõ ở những hành động đơn giản như không ngại trò chuyện với người khác. Tự mình suy nghĩ, quyết định, không việc gì cũng cần hỏi ý kiến người khác.

Những lợi ích tuyệt vời của tính tự tin là gì?

Cách để rèn luyện, trở thành người tự tin là điều mà nhiều người mong muốn, đặc biệt là những bạn trẻ. Sở dĩ, không chỉ mang lại lợi ích trong sự nghiệp, sự tự tin còn rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Tự tin giúp tạo ra cho bạn cơ hội

Có năng lực nhưng thiếu tự tin, không tự tin vào bản thân mình và nắm bắt cơ hội nhanh thì bạn vẫn sẽ bị thất bại. Tự tin đồng nghĩa với việc bạn có đủ khả năng, am hiểu về lĩnh vực, vấn đề mà mình đang làm.

Tự tin giúp bạn tạo ra cơ hội mới

Tự tin giúp bạn tạo ra cơ hội mới

Điều này vô cùng cần thiết và quan trọng trong mỗi buổi phỏng vấn, trao đổi với nhà tuyển dụng; hay trong các buổi họp, thảo luận đánh giá nhân viên công ty. Cơ hội việc làm, tăng lương, tăng chức phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này.

Không chỉ trong công việc, trong cuộc sống thường ngày bạn cũng cần có đủ sự tự tin. Khi gặp gỡ người mình thầm thương, thiếu đi sự tự tin cũng sẽ khiến bạn bị tuột mất đi cơ hội được đến với nhau.

Rèn luyện được tính cách đó, bạn cũng sẽ nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ mọi người xung quanh. Sẽ không có ai dám đặt niềm tin của mình vào một người luôn cảm thấy e sợ, nhút nhát và dè chừng trước mọi việc.

Sự tự tin giúp bạn dễ dàng vượt qua khó khăn

Cuộc sống không bao giờ thiếu vắng những thử thách, khó khăn… Liệu rằng, chúng ta có thể tiếp tục bước đi trên con đường đó nếu thiếu đi tính tự tin?

Tự tin giúp bạn vượt qua khó khăn, thử thách

Tự tin giúp bạn vượt qua khó khăn, thử thách

Tự tin chính là đặt niềm tin vào bản thân mình một cách mạnh mẽ. Không ngại khó khăn, gian khó. Thiếu tự tin, bạn sẽ rất khó để giữ được sự bình tĩnh trước mọi tình huống để phán đoán cũng như tìm ra hướng giải quyết.

Mọi vấn đề, tình huống sẽ trở nên rối loạn, nhanh chóng khiến bạn mệt mỏi, gục ngã. Niềm tin vào bản thân sẽ là nguồn sức mạnh to lớn giúp bạn từng bước vượt qua khó khăn, giông bão cuộc đời.

 Tự tin giúp bạn sống an vui

Tâm bình ăn, ắt sóng gió cũng tiêu tan. Một người thiếu tự tin, sợ hãi trợ mọi việc sẽ không bao giờ cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn. Nỗi lòng ngày càng tích tụ sẽ trở nên nặng nề. Thậm chí, nếu không thoát ra, bạn mãi sẽ không có được hạnh phúc.

Lợi ích của tính tự tin giúp bạn xua tan đi mọi lo lắng, buồn phiền đem đến sự lạc quan và yêu đời cho mỗi người.

Làm thế nào để tự tin hơn?

Không phải ai cũng biết cách để trở nên tự tin hơn trong cuộc sống. Hãy áp dụng một vài bí kíp dưới đây để dần trở nên tự tin hơn, năng động hơn trong cuộc sống nhé.

Rèn luyện tính tự tin từng ngày

Rèn luyện tính tự tin từng ngày

 Phát huy điểm mạnh bản thân

Ai trong chúng ta cũng đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Khả năng tiềm ẩn sâu trong của mỗi người chính là sức mạnh nội lực tạo sự tự tin. Khi phát huy được hết thế mạnh của mình đương nhiên bạn sẽ không cảm thấy chán nản hay lo sợ nữa.

Dù chưa tìm thấy rõ điểm mạnh của mình cũng đừng vội nản lòng. Hãy vượt ra khỏi vùng an toàn, bước ra ngoài và tham gia vào các hoạt động trong xã hội; học thêm nhiều kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề… Bằng mọi cách khám phá ra con người mình. Khi đó, rất nhanh chóng bạn sẽ nhận được tính tự tin.

Trau dồi thêm các kỹ năng ngoại ngữ

Thực tế, khi giỏi một ngôn ngữ nào đó, bạn sẽ trở nên tự tin hơn, năng động hơn rất nhiều. Thông thạo ngoại ngữ giúp bạn có thêm động lực giao tiếp, kết thêm bạn bè trong, ngoài nước.

Suy nghĩ tích cực

Không ai có thể trở nên tự tin hơn mà vẫn giữ trong mình những suy nghĩ tiêu cực, u ám. Muốn thay đổi bản thân, trước tiên bạn phải trở nên tích cực, lạc quan hơn. Những suy nghĩ chán nản, buồn bã không chỉ làm bạn mất đi sự tự tin mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Với những thông tin qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm tự tin là gì? Những biểu hiện cũng như ý nghĩa của sự tự tin. Nếu đã là người tự tin hãy luôn phát huy để vận dụng tối đa sự tự tin. Còn nếu chưa tự tin, cũng đừng lo lắng quá. Hãy rèn luyện, nâng cao để bản thân tạo nên ra những giá tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng tính tự tin là tốt nhưng cũng đừng thái quá, tự tin quá.