Tỷ lệ vàng là gì? Những ứng dụng của tỷ lệ vàng

31 Tháng Tám, 2022
Tìm hiểu về tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng được coi là tỷ lệ hoàn hảo nhất trong thiết kế. Nó tồn tại trong thiên nhiên và được người cổ đại ứng dụng trong nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng. Vậy bạn đã biết tỷ lệ vàng là gì? Những ứng dụng của tỷ lệ vàng trong cuộc sống ngày nay? Hãy cùng khám phá thêm những điều thú vị về tỷ lệ vàng qua bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ vàng là gì? Tỷ lệ vàng là bao nhiêu?

Tỷ lệ vàng trong tiếng Anh là Golden Ratio. Đây là một quy luật rất quan trọng trong lĩnh vực toán học, nhất là hình học. Hiện nay, tỷ lệ vàng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực liên quan về nghệ thuật như nhiếp ảnh, hội họa, sinh học, kiến trúc, thiết kế logo và nội thất.

Tìm hiểu về tỷ lệ vàng

Tìm hiểu về tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng thường được chỉ định, ký hiệu bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm mục đích tưởng nhớ đến nhà điêu khắc Phidias.

Tỷ lệ vàng là bao nhiêu? Tỷ lệ vàng là một con số rất đặc biệt, nó xấp xỉ bằng 1.618. Tỷ lệ này xuất phát từ dãy Fibonacci. Đây là một chuỗi dãy số tự nhiên mà ta có thể tìm thấy được ở mọi nơi. Từ lá cây cho tới hình dạng vỏ sò. Theo đó, chuỗi Fibonacci là chuỗi dãy số có số sau bằng tổng hai số trước đó. Ví dụ: 0, 1,1, 2, 3, 5, 8, 13, 21…

Xuất phát từ mô hình này, người Hy Lạp cổ đại đã phát triển ra nguyên tắc này để thể hiện rõ hơn sự khác biệt giữa hai số bất kỳ của chuỗi. Chúng ta có thể thấy tỷ lệ vàng khi chia một đường thành hai phần và phần dài hơn (a) chia cho phần nhỏ hơn là (b) bằng tổng của (a) + (b) chia cho (a) bằng 1,618. Công thức này vô cùng hữu ích khi tạo bố cục, hình dáng, biểu tượng…

Ý nghĩa của tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng trong thiết kế

Ý nghĩa của tỷ lệ vàng

Trong tự nhiên, có rất nhiều ví dụ về tỷ lệ vàng như vỏ sò biển, hoa, tổ ong và cả mắt của trái dứa đều mang một nguyên tắc chung. Tuy nhiên, khi xuất hiện khái niệm tỷ lệ vàng, nhiều người vẫn không hình dung được ký hiệu và con số tưởng chừng là rất khô khan này có mối tương quan thế nào đến thực tiễn cuộc sống.

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, trong yếu tố tự nhiên khi có tỷ lệ vàng bộ não con người sẽ có xu hướng hài lòng và thích thú với nó hơn. Ngoài các yếu tố trong tự nhiên, tỷ lệ vàng còn có ứng dụng quan trọng hơn hết là giúp con người thiết kế kiến trúc, nội thất, hình ảnh đẹp và hài hòa hơn.

Ứng dụng của tỷ lệ vàng

Từ cách đây ít nhất 4000 năm, tỷ lệ vàng đã được con người chúng ta tìm tòi và khám phá. Thời Ai Cập cổ đại, họ đã sử dụng tỷ lệ vàng xây dựng nên kim tự tháp. Ngày nay, tỷ lệ vàng còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Ứng dụng của tỷ lệ vàng

Ứng dụng của tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Trên thế giới, tất cả công trình kiến ​​trúc từ bậc thầy về xây dựng đều áp dụng tỉ lệ vàng mang đến sự dễ chịu và nhạy cảm trong thiết kế. Từ tỷ lệ vàng Kim tự tháp hùng tránh cho đến những tháp  mang lại sự nhạy cảm, dễ chịu trong thiết kế từ Kim tự tháp Ai Cập hùng tráng cho đến những bức tượng Parthenon kinh điển ở Athens. hay bức tượng Adam huyền thoại đã làm nên tên tuổi của người nghệ sĩ đa tài Michelangelo.

Trong thiết kế kiến trúc, người Hy Lạp cổ đại ứng dụng tỷ lệ vàng xác định mối quan hệ giữa chiều rộng, chiều cao cho một công trình. Kích thước hàng hiên và cả những vị trí cấu trúc của các cột. Cuối cùng, kết quả là những tòa nhà xuất sắc mà chúng ta được nhìn thấy tuân theo tỷ lệ vàng chuẩn, đẹp đến hoàn hảo.

Tỷ lệ vàng khuôn mặt

Tỷ lệ vàng khuôn mặt là gì?

Tỷ lệ vàng khuôn mặt là gì?

Tỷ lệ vàng của khuôn mặt là gì? Khuôn mặt hay vóc dáng của con người được xem là những tuyệt tác tự nhiên. Và tỷ lệ vàng là yếu tố góp phần tạo nên vẻ đẹp, sự thiện cảm và hài hòa cho chúng.

Một khuôn mặt mang nét đẹp cân đối, hài hòa và có tỷ lệ giữa những thành tố tuân theo đúng tỷ lệ vàng được xem là khuôn mặt hoàn hảo.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế

Trong thiết kế kiến trúc, nội thất tỷ lệ vàng xuất hiện vô cùng thường xuyên trong việc phân chia bố cục và không gian. Thông thường, kiến trúc sư sẽ phân chia một căn phòng ra thành 2 phần. Một phần lớn sẽ chiếm ⅔ diện tích và phần còn lại thì nhỏ hơn.

Đối với phần diện tích lớn chứa đồ nội thất chính cho căn phòng, có nhiệm vụ làm nổi bật lên không gian. Phần nhỏ hơn thực hiện nhiệm vụ cho vai trò thứ cấp. Điển hình như kho lưu trữ thay thế, khu vực chỗ ngồi…

Tỷ lệ vàng trong thiết kế góp phần tạo nên tổng thể một công trình kiến trúc, nội thất đẹp và hài hòa. Các bố cục được trình bày tuân theo tỷ lệ vàng tạo cho người xem cảm giác thu hút và hài lòng hơn.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo

Chúng ta không quá ngạc nhiên khi nhận thấy sự hiện diện của tỷ lệ vàng trong các thiết kế của logo. Dưới đây là một số thương hiệu nổi tiếng đã tuân theo quy tắc tỷ lệ vàng tạo ra sự cân bằng, hòa hợp tối đa cho logo.

Thiết kế logo Pepsi

Thiết kế logo mới của Pepsi đơn giản hơn mà cũng hiệu quả hơn. Logo rất đẹp và thể hiện rõ tính chất thúc giục mọi người. Pepsi thiết kế logo của mình giống như một Emoticon cười, biểu tượng cảm xúc màu xanh và màu đỏ. Điều đáng chú ý là Pepsi đã ứng dụng tỷ lệ vàng thành công bằng cách tổ hợp những hình tròn theo tỷ lệ tương tác nhau. Đồng thời tuân thủ theo đúng tỷ lệ vàng chuẩn, hoàn hảo trong thiết kế logo.

Thiết kế logo Apple

Apple là một trong số rất ít công ty không sử dụng tên thương hiệu vào logo của mình. Dù vậy, thiết kế logo của Apple đã trở thành một biểu tượng cho công ty uy tín trên toàn thế giới. Logo vô cùng cân bằng với những được đường biên được tạo bởi các vòng tròn có đường kính tuân theo tỷ lệ vàng.

Nhà thiết kế logo chuyên nghiệp Rob Janoff , người đã tạo ra logo Apple có cân nhắc đưa chuỗi số Fibonacci vào thiết kế hay chỉ là một sự tình cờ? Người ta hỏi nhà thiết kế về tỉ lệ vàng, nhưng chính bản thân ông cũng thừa nhận rằng chưa bao giờ cân nhắc đến.

Thiết kế Logo Toyota

Logo của Toyota gồm 3 hình bầu dục. Cụ thể, hai hình elip cắt nhau ngụ ý về sản phẩm, khách hàng và tầm quan trọng mối quan hệ đó. Vòng tròn ở ngoài cùng chỉ thế giới với môi trường kinh doanh trên toàn cầu. Nếu quan sát kỹ hơn, chúng ta có thể thấy được lưới tọa độ hiện diện tỉ lệ vàng. Lưới tọa độ φ tạo ra những tỉ lệ vàng vô cùng thú vị.

TỶ lệ vàng trong hội họa

Đặc biệt hơn, trong hội họa tỉ lệ vàng còn được áp dụng rất nhiều góp phần tạo nên những bức tranh huyền thoại, hấp dẫn người xem một cách lạ kỳ, đầy bí ẩn.

Leonardo da Vinci đã rất thường xuyên áp dụng quy tắc của tỉ lệ vàng vào những bức tranh của mình; Mang đến những tác phẩm kinh điển, trường tồn cho đến tận ngày nay. Trong tác phẩm “Bữa ăn tối cuối cùng”, những con số đều được sắp xếp thấp hơn hai phần ba (lớn hơn hai phần Golden Ratio), và vị trí Chúa Giêsu hoàn toàn được vẽ bằng cách sắp xếp các hình chữ nhật tuân theo tỉ lệ vàng trên vải.

Tỷ lệ vàng là gì? Trên đây là những thông tin về tỷ lệ vàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng, chủ đề bài viết thật sự hữu ích cho quý bạn đọc.