Ý nghĩa của hoa sen và những công dụng tốt cho sức khỏe

20 Tháng Tám, 2022
Tìm hiểu về hoa sen

Hoa sen được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam, đã đi vào tiềm thức người Việt với rất nhiều ý nghĩa. Tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những ý nghĩa của hoa sen cùng nhiều lợi ích mà chúng mang lại trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về hoa sen.

Hoa sen – Nguồn gốc, đặc điểm nổi bật

Cây hoa sen thuộc loại thực vật thủy sinh. Toàn bộ phần rễ, thân và cuống lá đều nằm ở dưới mặt nước. Chỉ có phần phiến lá và cuống hoa vươn khỏi mặt nước.

Tìm hiểu về hoa sen

Tìm hiểu về hoa sen

Thân sen hay còn được gọi là ngẫu tiết, ngó sen có hình trụ thuôn dài, mọc trong bùn và có thể ăn được. Rễ mọc từ củ sen gồm nhiều nhánh khác nhau. Lá của cây hoa sen màu xanh, cuống dài, gai nhỏ, phiến lá hình phiên đường kính 60, 70 cm. Hoa sen có màu đỏ, hồng, trắng, xanh… mọc trên các thân to và nhô cao trên mặt nước khoảng 20 đến 30 cm. Dưới đây là một số thông tin nổi bật về hoa sen

 • Tên thường gọi: Hoa sen.
 • Tên tiếng Anh: Lotus.
 • Tên dân gian: Liên, quỳ.
 • Tên khoa học: Nelumbo nucifera Gaertn.
 • Họ: Sen Nelumbonaceae.

Cây hoa sen có nguồn gốc từ đất nước Ai Cập, chúng mọc dọc theo đường bờ sông Nile. Sau đó, hoa sen dần xuất hiện nhiều và phổ biến tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ba Tư, Assyria, Ấn Độ…

Tại Việt Nam, hoa sen phân bố ở cả 3 miền nhưng chủ yếu được trồng tại các vùng Tây Nam Bộ. Hoa sen thường mọc ở vùng đầm, lầy, sông, hồ, ao…

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen là đại diện cho 8 đặc tính người tu theo Phật gồm Trừng thanh, Không nhiễm, Kiên nhẫn, Thanh lương, Viên dung, Ngẫu không, Hành trực và Bồng thực. Điều đó được lý giải như sau:

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

 • Trừng thanh: Có nghĩa là trong suốt. Một điều rất lạ rằng, những nơi bông hoa sen mọc ra thì nước tại những nơi đó trở nên cực kỳ trong suốt. Với đặc tính này, hoa sen trong Phật giáo có nghĩa là ở đâu có Phật thì ở đó sẽ có cuộc sống hạnh phúc và bình yên.
 • Không nhiễm: Tức là không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài mà bị xấu đi. Điều này nghĩa là Chư Phật vẫn luôn sinh hoạt trong dòng đời mà không bị bất kỳ những thói xấu nào ảnh hưởng đến tâm hồn.
 • Kiên nhẫn: Đây là một đức tính vô cùng quan trọng được biểu hiện trong ý nghĩa của hoa sen. Trong quá trình sinh trưởng, phát triển từ bùn lầy, dù gặp nhiều trắc trở và khó khăn nhưng hoa sen vẫn mạnh mẽ, kiên nhẫn vươn lên mặt hồ tỏa hương thơm cho đời.
 • Thanh lương: Đó là tinh thần vượt khó của Chư Phật, cũng giống như loài hoa này không nở vào mùa xuân trong tiết trời ấm áp mà nở khi hè đến dù điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt.
 • Viên dung: Nghĩa là vô tư vì đại cuộc, không vì cái lợi trước mắt mà từ bỏ lòng từ bi thiện lành. Hoa sen từ mới nở cho đến lúc tàn vẫn luôn như vậy, không bị ong bướm quấy rầy cũng giống như đức tính vô dung mà mỗi người cũng đều cần có.
 • Ngẫu không: Không chấp nhặt hay không để bụng chuyện đời. Trong Phật giáo đây là đức tính “hỷ, xả”. Những cây hoa sen dù có thẳng tắp nhưng bên trong trống rỗng, cũng giống như việc từ bỏ mọi buồn khổ, toan tính mà chỉ giữ lại cho bản thân sự lương thiện.
 • Hành trực: Đức tính ngay thẳng, thật thà. Hình ảnh hoa sen vươn lên thẳng tắp chính là minh chứng rõ nhất cho đức tính đó.
 • Bồng thực: Đặc điểm duy nhất chỉ có ở hoa sen. Cả hoa và quả sen đều cùng xuất hiện cùng lúc giống như câu nói “gieo nhân nào gặp quả nấy” trong quan niệm của Phật giáo.

Ý nghĩa của hoa sen trắng trong Phật giáo

Bên cạnh những ý nghĩa trên, hoa sen trắng còn mang ý nghĩa riêng. Những nhà học giả còn tin rằng người Ai Cập luôn xem hoa sen như là biểu tượng của sự tái sinh. Vì dường như nó chỉ chìm vào ban đêm và tiếp tục mọc vào mỗi buổi sáng.

Ý nghĩa của hoa sen trắng trong Phật giáo

Ý nghĩa của hoa sen trắng trong Phật giáo

Tại Việt Nam, ý nghĩa của hoa sen trắng trong Phật giáo vô cùng lớn lao. Chính vì thế mà gần như tất cả công trình kiến trúc Phật giáo của Việt Nam đều có hình ảnh bông hoa sen trắng.

Rất dễ dàng để nhắc đến nhiều công trình tiêu biểu có sự xuất hiện của hoa sen trắng như Chùa Một Cột, Tháp cửu phẩm liên hoa, Chùa Tây Phương, Chùa Tháp Bút…

Ý nghĩa của hoa sen trong cuộc sống

Trong văn hóa người Việt từ bao đời nay, hoa sen đã trở thành một loài hoa đẹp với rất nhiều ý nghĩa. Đồng thời hoa sen cũng là loài hoa duy nhất hội tụ đủ những ý nghĩa nhân sinh tốt đẹp, ý nghĩa triết học, âm dương ngũ hành và sự vươn lên mạnh mẽ cùng ý chí mãnh liệt như dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa sen đối với Việt Nam rất lớn lao

Ý nghĩa của hoa sen đối với Việt Nam rất lớn lao

Vào ngày 2/9/2011, hoa sen chính thức được công nhận là Quốc hoa của Việt Nam.

Ngày 1/11/2002, Vietnam Airlines hãng Hàng không quốc gia Việt Nam cũng chính thức khai trương biểu tượng mới của mình. Đó là hình ảnh của cánh hoa sen vàng trên nền xanh dương. Cho đến nay, hình tượng này vẫn được sử dụng. Điều đó như một cách giúp Việt nam được lan tỏa rộng rãi hơn.

Ý nghĩa của hoa sen trong cuộc sống còn được thể hiện qua những công dụng tuyệt vời mà loài hoa này mang lại. Hoa sen được dùng ướp trà, tim sen được lấy từ hạt sen ra để làm trà xuất khẩu. Củ sen, hạt sen hay ngó sen cũng đều là nguyên liệu cho những món ăn hấp dẫn của ẩm thực Việt ta. Và những bộ phận khác của cây sen cũng đều có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh như mất ngủ, băng huyết hay cao huyết áp.

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Ý nghĩa của hoa sen là gì? Từ xưa, hoa sen đã giữ riêng một vị trí rất quan trọng trong phong thủy. Hoa sen giúp mang lại nguồn khí vượng tốt đẹp cho gia chủ.

Tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh tao và thoát tục, việc trưng bày những vật phẩm như đèn thờ hoa sen, cành sen, đĩa sen trong ngôi nhà mang đến sự ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng.

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Những bức tranh về hoa sen còn tăng thêm nguồn năng lượng tốt đẹp, xóa bỏ mọi muộn phiền và điều hòa khí vượng.

Ý nghĩa của hoa sen trong tình yêu

Trong tình yêu, hoa sen tượng trưng cho sự trong sáng và thủy chung. Đó là một tình yêu thuần khiết và chân thật.

Khám phá ý nghĩa của hoa sen theo màu sắc

Mỗi loại hoa sen sẽ mang mỗi ý nghĩa tương ứng với màu sắc của hoa. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của từng màu hoa sen dưới đây

Ý nghĩa của hoa sen xanh

Ý nghĩa của hoa sen màu xanh

Ý nghĩa của hoa sen màu xanh

Hoa sen xanh đại diện cho trí tuệ, cho kiến thức và tinh thần. Trong Phật giáo, hoa sen xanh luôn gắn liền với ý nghĩa một phần mở. Loài hoa này còn được biết đến là hiện thân của hòa bình, biểu tượng về thịnh vượng cho một đất nước.

Ngoài ra, màu xanh của hoa sen còn gợi lên sự dung hòa tuyệt vời giữa con người với thiên nhiên, mây trời và cỏ cây.

Ý nghĩa của hoa sen trắng

Ý nghĩa của hoa sen trắng

Ý nghĩa của hoa sen trắng

Dường như đây là loại hoa sen có tần suất xuất hiện nhất nhất trong cuộc sống người Việt. Hoa sen trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và thanh cao trong tinh thần. Mặt khác, màu trắng tinh khôi ấy còn thể hiện cho sự tĩnh tâm từ sâu bên trong của con người.

Ý nghĩa của hoa sen tím

Không quá phổ biến nhưng những bông hoa sen màu tím vẫn luôn được đề cập như một biểu tượng trong các giáo phái huyền bí. Bốn cánh của hoa sen tím mang ý nghĩa tượng trưng cho những lời dạy của Đức Phật cho sự tỉnh ngộ con người. Người ta luôn coi trọng và đặt niềm tin vào những cánh hoa tím như một sự thật cao quý về lời dạy của Đức Phật.

Ý nghĩa của hoa sen hồng

Ý nghĩa của hoa sen hồng

Ý nghĩa của hoa sen hồng

Là một trong những loài hoa tối cao, hoa sen hồng là biểu tượng của Đức Phật. Bên cạnh đó, sen hồng còn gắn liền với ý nghĩa tốt đẹp về tinh thần mãnh liệt, quật cường trong ý chí và vẻ đẹp bình dị của thiên nhiên nước ta.

Ý nghĩa của hoa sen đỏ

Hoa sen đỏ gắn liền với hình ảnh của trái tim, tượng trưng cho sự từ bi và một tình yêu sắt son, thủy chung.

Lợi ích của cây hoa sen đối với sức khỏe

Không chỉ mang ý nghĩa về tinh thần, ý nghĩa của hoa sen còn thể hiện nhiều hơn qua những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người, được khoa học nghiên cứu và sử dụng trong nhiều bài thuốc thông thường. Chẳng hạn như:

Cây hoa sen có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Cây hoa sen có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Làm dịu dạ dày

Đây là một trong những tác dụng phổ biến nhất khi nhắc về công dụng của cây hoa sen. Theo đó, bạn chỉ cần ngâm hạt sen trong nước nóng vài giờ, thêm được cho vừa ăn và sử dụng ngay. Tuy nhiên, bài thuốc này không thích hợp cho người đang bị tiêu chảy.

Giảm căng thẳng, chữa mất ngủ

Căng thẳng, mệt mỏi, áp lực khiến bạn gặp vấn đề về rối loạn giấc ngủ. Hãy áp dụng ngay bài thuốc dân gian từ lâu là nấu chè hạt sen hoặc uống trà tâm sen. Phương thuốc cực kỳ đơn giản có tác dụng an thần trấn kinh giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn.

Giảm đường huyết và cholesterol

Trong củ sen có chứa hàm lượng lớn chất xơ và carbohydrate phức tạp. Sự kết hợp hai thành phần này tạo nên công thức rất hữu hiệu kiểm soát đường huyết và cholesterol. Từ đó giúp duy trì quá trình tiêu hóa cơ thể luôn ổn định.

 Giảm viêm

Thường tình trạng viêm đi kèm với cảm giác nóng. Đây là một tác dụng phụ không mong muốn hoặc cũng có thể là triệu chứng một số bệnh. Nguyên nhân có thể do tiếp xúc với chất hóa học, do chấn thương hoặc gặp các tai nạn.

Những nghiên cứu mới đây cho biết hạt sen có thể giúp làm giảm tình trạng bị viêm, Nghiên cứu năm 2013 trước đó cho thấy, hai loại polysaccharide trong hạt sen có hiệu quả tốt trong việc chống viêm.

Bên cạnh đó, trong mầm của hạt sen được nghiên cứu có chứa Neferine. Đây là một hợp chất hữu cơ có khả năng tiêu diệt đồng thời cản trở quá trình di căn các tế bào ung thư. Điều này như mở ra một hướng điều trị tích cực, đầy hứa hẹn cho bệnh ung thư trong tương lai.

Hoa sen không chỉ là biểu tượng đẹp, mang nhiều ý nghĩa mà còn có tác dụng hiệu quả cho sức khỏe con người. Hy vọng, qua bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về ý nghĩa của hoa sen và công dụng tuyệt vời của chúng.