20/11 là ngày gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11

2 Tháng Mười Một, 2022
20/11 là một trong những dịp lễ đặc biệt của ngành giáo dục

20/11 hằng năm vẫn luôn là một trong những ngày lễ lớn, đặc biệt đối với các em học sinh cũng như các thầy cô giáo trên đường truyền dạy tri thức. Vậy chính xác ngày 20/11 là ngày gì? Bạn đã nắm được nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11 ở Việt Nam chưa? Trong bài viết tham khảo dưới đây, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

20/11 là một trong những dịp lễ đặc biệt của ngành giáo dục

20/11 là một trong những dịp lễ đặc biệt của ngành giáo dục

20/11 là ngày gì?

20/11 hay còn được biết đến là ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là một dịp đặc biệt để học sinh có thể tri ân, cảm tạ công ơn giáo dục với thầy cô của mình – Những người lái đò trên dòng sông tri thức.

Nếu như bố mẹ là người cho ta sự sống thì thầy cô chính là những người bố mẹ thứ hai trên con đường tiếp nhận tri thức, điều hay lẽ phải. Và để tôn vinh, tri ân công ơn của thầy cô, ngày 20/11 hằng năm chính là dịp kỷ niệm đặc biệt với nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Vậy ngày 20/11 năm 2022 vào thứ mấy? Theo lịch ngày Nhà giáo 20/11/2022 rơi vào Chủ Nhật tuần thứ 3 của tháng.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11

Ngày 20/11 có từ bao giờ? Bạn đã nắm được nguồn gốc ý nghĩa ngày 20/11 chưa? Dù đã từng trải qua nhiều dịp lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về lịch sử và ý nghĩa ngày 20/11. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích gửi đến bạn, cùng tham khảo nhé!

Nguồn gốc ngày 20/11

Tầm quan trọng của công tác giáo dục đã được công nhận từ rất sớm trên thế giới. Đến tháng 7/1946, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục – Một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ đã được thành lập tại Paris với tên viết tắt là FISE. Trong một hội nghị tại Vacsava ở thủ đô Ba Lan năm 1949, FISE đã xây dựng một bản Hiến chương nhà giáo, từng bước phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, truyền đạt tri thức, trí tuệ.

Tiếp đến vào tháng 7/1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam lần đầu tiên gia nhập tổ chức quốc tế FISE. Bản Hiến chương nhà giáo được thông qua vào tháng 8/1954 gồm 15 chương nêu rõ các quan điểm và phương pháp giáo dục tiến bộ, đồng thời phê phán chế độ coi khinh nghề giáo, bảo vệ tinh thần chính đáng, nêu cao vai trò của nhà giáo.

Ngày 20/11 có từ khi nào? Bạn hiểu gì về lịch sử ý nghĩa ngày 20/11?

Ngày 20/11 có từ khi nào? Bạn hiểu gì về lịch sử ý nghĩa ngày 20/11?

Cũng từ ngày 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 trong hội nghị quốc tế nhà giáo lần thứ 2 tại Ba Lan, FISE đã quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm làm ngày Hiến chương Nhà giáo. Hay tại Việt Nam còn được biết đến với cách gọi khác là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11 – Quốc tế Hiến chương được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1958 trên toàn miền Bắc. Đến 20/11/1982 nó được công nhận là ngày kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức long trọng trên toàn quốc.

Ý nghĩa ngày 20/11

Như chúng ta đã biết, ngày 20/11 hằng năm vẫn luôn là một trong những ngày lễ đặc biệt. Nó còn được biết đến như một ngày hội của ngành giáo dục, ngày mà nhà giáo được tôn vinh trên khắp cả nước.

Ý nghĩa ngày 20/11 ngắn gọn được hiểu là dịp để học sinh  nói riêng, các ngành  nghề cũng như toàn xã hội tri ân những người giáo viên đã góp bao công sức cùng tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, gieo mầm tri thức. Trong ngày kỷ niệm đặc biệt này, học trò thường dành tặng quý thầy cô những bó hoa, món quà cùng lời chúc, lời cảm ơn trân thành. Đây cũng là thời điểm để ngành giáo dục  nhìn lại và đánh giá hiệu quả hoạt động trong năm vừa qua, đồng thời đưa ra phương hướng phát triển cũng như nâng cao chất lượng giáo dục.

Những hoạt động kỷ niệm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nếu đã, đang hoặc đã trải qua quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn bạn sẽ khó có thể quên được những kỉ niệm đáng nhớ vào mỗi dịp 20/11 hằng năm. Vậy trong dịp lễ đặc biệt này, sẽ có những hoạt động nào được tổ chức? Dưới đây là một vài sự kiện tiêu biểu, cùng tham khảo nhé!

Học sinh gửi tặng quà tri ân thầy, cô giáo

Đi kèm lời chúc và lời cảm ơn, những món quà chứa đựng tình cảm của học sinh gửi tặng thầy cô vẫn luôn thật đẹp và ý nghĩa. Đó có thể là những bó hoa tươi thắm, quyển sổ, chiếc bút, chiếc cặp,…. Dù không phải là những món quà giá trị song đó vẫn luôn là món quà vô giá, chứa đựng tình cảm đối với cô thầy và chính các bạn học sinh.

Những bó hoa ý nghĩa ngày 20/11 như lời cảm ơn của chúng em với cô thầy

Những bó hoa ý nghĩa ngày 20/11 như lời cảm ơn của chúng em với cô thầy

Tổ chức các cuộc thi, hoạt động văn nghệ chào mừng

Trong dịp đặc biệt này, các trường học trên hầu khắp cả nước cũng thường tổ chức những sự kiện kỷ niệm, cuộc thi văn nghệ, tuyên truyền ý nghĩa ngày 20/11 cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Các hoạt động này không chỉ là món quà tinh thần dành tặng thầy cô kính yêu. Bên cạnh đó nó cũng là dịp để thầy cô và học sinh có thêm những kỷ niệm đáng nhớ khi còn được ngồi trên ghế nhà trường. Một số những bài hát quen thuộc nhất định phải kể đến như: Bụi phấn, Mãi không quên, Bài học đầu tiên,…

Làm báo tường, vẽ tranh, làm thiệp tặng cô thầy

Ngoài các hoạt động văn nghệ, những cuộc thi làm báo tường, thi đua thành tích hay vẽ tranh, làm thiệp Handmade tặng thầy cô cũng được tổ chức khá phổ biến tại các trường học. Chắc chắn đó cũng chính là những món quà tinh thần tuyệt vời nhất dành tặng quý thầy cô trong dịp lễ đặc biệt này.


Đoạn video ý nghĩa ngày 20/11 về câu chuyện nghề Giáo

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về về nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11 – Ngày nhà giáo Việt Nam. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dịp lễ đặc biệt này nhé!